Thứ Sáu, 20/09/2024 05:11 GMT+7

Ghép phách nhầm (?) – câu chuyện khó hiểu

(ANTV) - Trượt thành đỗ, đỗ thành trượt – gần 1.600 học sinh bị nhầm điểm thi lớp 10 công lập tại Thái Bình đang trở thành câu chuyện hy hữu được dư luận cũng như nhiều ý kiến cư dân mạng (CDM) quan tâm trong những giờ vừa qua.

Theo đó, nguyên nhân được xác định là do ghép phách nhầm. Chia sẻ trên MXH, các ý kiến CDM cho rằng: Việc ghép phách nhầm - đây là sơ suất không được phép xảy ra, bởi hệ lụy là rất lớn, và cần phải nhanh chóng có biện pháp xử lý để đảm bảo quyền lợi cho các học sinh, và phụ huynh trong kỳ thi chuyển cấp quan trọng này.

Những con số từ Đoàn thanh tra tỉnh Thái Bình vừa công bố đã khiến nhiều CDM phải giật mình. Theo đó: Có 2.997 bài bị lệch phách, làm sai điểm của 2.750 bài thi. Có 49 bài thi sai sót trong quá trình ghi điểm và nhập điểm, trong đó có 19 bài thi bị sai điểm.

Tổng số bài thi tự luận bị sai điểm là 2.769 bài, trong đó: 1.368 bài thi có điểm cao hơn điểm đã công bố, 1.401 bài thi có điểm thấp hơn điểm đã công bố. Tổng số thí sinh bị sai tổng điểm xét tuyển là 1.589 thí sinh.

Và như vậy, tại trường THPT Chuyên Thái Bình: Có 15 thí sinh từ không trúng tuyển chuyển thành trúng tuyển; 15 thí sinh từ trúng tuyển chuyển thành không trúng tuyển. Ở hệ đại trà, có 237 thí sinh từ trượt thành đỗ; và 243 thí sinh từ đỗ thành trượt.

Tổng cộng, khoảng 500 em bị thay đổi kết quả xét tuyển lớp 10 công lập. Đông đảo các ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn chia sẻ những cảm xúc khác nhau bày tỏ về sự cố đáng tiếc này của ngành Giáo dục tỉnh Thái Bình.

Nhiều tài khoản mạng chia sẻ:

indochinaplan: Không thể tin nổi.

Lê Văn Vinh: Ghép phách không thể sai nhiều như vậy. Vì đã có mã phách.

Lê Chánh: Những em trượt thành đỗ thì đêm nay sẽ rất vui mừng sau thời gian qua chịu rất nhiều áp lực, nghi ngờ, còn những em từ đỗ thành trượt chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng tâm lý rất nhiều.

Hoang Thuy: Khó tin, việc này làm tổn thương bao nhiêu người, nếu từ trượt thành đỗ và từ đỗ lại trượt điều này khiến cha, mẹ và cả các em học sinh đều ảnh hưởng. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này và chịu như thế nào?.

Tại buổi họp báo do UBND tỉnh Thái Bình tổ chức vào sáng 20/8, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình đã gửi lời xin lỗi đến các thí sinh tham dự kỳ thi, phụ huynh và nhân dân về những sai sót không đáng có xảy ra trong quá trình hồi phách, ghép phách bài thi tự luận, dẫn đến sai sót, nhầm lẫn về điểm thi của các thí sinh.

Dù nguyên nhân sự việc đã được xác minh, song rất nhiều câu hỏi đã được cư dân mạng đặt ra. Bởi sự nhầm lẫn này có thể nói đã ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội, uy tín của ngành giáo dục và các em học sinh.

Ý Tưởng Quang: Thật khủng khiếp, rồi bao nhiêu em nghĩ bị rớt rồi bị chê bai hay buồn rầu thì thiệt hại tinh thần ai đền?

Nguyễn thị mai: Kỳ thi diễn ra rất nhiều năm, mà năm nào trước kỳ thi cũng tập huấn lại vẫn nhầm, số phách số bài niêm yết cho từng phòng mà nhầm được.

Do Tuan Hanh: Nhầm phách thì có thể sai dây truyền dẫn đến số lượng lớn là đúng, nhưng tại sao lại có hiện tượng phúc khảo thì điểm số thay đổi rất nhiều? Cũng bài làm đó, điểm đã ghi trên giấy, chấm lại mà điểm lại biến động mạnh vậy? Nếu sai do phách lúc phúc khảo người chấm thi nhìn thấy sai ngay ở điểm trên bài thi và điểm công bố là biết vấn đề nằm ở đâu chứ đâu phải đi chấm lại nữa.

Trước đó vào cuối tháng 7 vừa qua, 1 số phụ huynh đã làm đơn tố cáo kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Thái Bình có nhiều điều "bất thường", khi nhiều thí sinh sau khi phúc khảo được tăng từ 4-5 điểm/môn.

Thanh tra tỉnh Thái Bình đã vào cuộc xác minh. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình đã bị đình chỉ công tác.

Có khoảng 30 cán bộ ở khâu ghép phách liên quan đến sai phạm. Đại diện UBND tỉnh Thái Bình cho biết hiện đang tiếp tục điều tra làm rõ sai phạm.

Cần phải công khai minh bạch kết quả xử lý sai phạm, hình thức xử lý phải nghiêm khắc răn đe để cảnh tỉnh – đây là vấn đề được đông đảo cư dân mạng đang đặt ra hiện nay.

Đại diện Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Bình cho biết hiện đã có các phương án hỗ trợ, tạo điều kiện để học sinh học tập đúng nguyện vọng, sở trường. Thái Bình sẽ tổ chức xét tuyển lớp 10 công lập đợt 2 từ nay đến 23/8 để tuyển nốt chỉ tiêu còn lại. Đồng thời sẽ tổ chức hướng dẫn cho các em đăng ký vào các trường tư thục và trung tâm giáo dục thường xuyên.