Thứ Sáu, 20/09/2024 04:29 GMT+7

Giảm 5-7% giá vé tàu hỏa dịp lễ Quốc khánh

(ANTV) - Giảm 5-7% giá vé tàu hỏa dịp lễ Quốc khánh; Chưa thực hiện kiểm định khí thải với xe máy từ ngày 1/1/2025; Đề xuất Cặp vợ chồng, cá nhân tự quyết định số con - là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Giảm 5-7% giá vé tàu hỏa dịp lễ Quốc khánh

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, ngành đường sắt đã mở bán vé các đoàn tàu sau hè đến hết năm 2024, gồm cả dịp lễ Quốc khánh 2/9 nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách. Theo đó, từ ngày 29/8 đến hết ngày 3/9, khi mua vé khứ hồi, mỗi hành khách sẽ được giảm 5% giá vé lượt về và giảm 7% giá vé lượt về cho đoàn khách từ 20 người trở lên. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng khuyến khích các tập thể mua vé số lượng lớn, mua nguyên đoàn tàu… Ngành Đường sắt sẽ lập tàu riêng với thời gian đi, đến theo yêu cầu của khách hàng và giá cả thỏa thuận.

Chưa thực hiện kiểm định khí thải với xe máy từ ngày 1/1/2025

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực từ 1/1/2025 song việc kiểm định khí thải với tất cả xe máy sẽ thực hiện theo lộ trình áp dụng của Chính phủ ban hành. Theo lộ trình, việc kiểm định khí thải xe máy sẽ thực hiện theo Luật Bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, theo quy định của luật này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giao thông Vận tải xây dựng, trình Chính phủ để ban hành quyết định lộ trình thực hiện. Các cơ quan nghiên cứu sẽ xem xét ban hành các quy định phù hợp với thực tế.

Đề xuất Cặp vợ chồng, cá nhân tự quyết định số con

Bộ Y tế cho biết mức sinh thay thế đang giảm đáng kể trong 12 năm qua và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật Dân số. Tại Đề cương dự thảo Luật, Bộ Y tế đề xuất trao quyền quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh cho các cặp vợ chồng, cá nhân. Theo Bộ Y tế, quy định quyền quyết định số con của cặp vợ chồng, cá nhân phù hợp với Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân; phù hợp với điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên liên quan đến công tác dân số, các cam kết chính trị mà Việt Nam đã đưa ra tại các diễn đàn đa phương về quyền sinh sản.