Thứ Sáu, 20/09/2024 06:46 GMT+7

Giảm áp lực cho sĩ tử trước mùa thi

(ANTV) - Đến hẹn lại lên, mùa tuyển sinh đang nóng dần, kèm theo đó là những áp lực đè nặng lên vai các học sinh cuối cấp chuẩn bị thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT: Từ cạnh tranh tỷ lệ đến chọn trường, chọn nghề. Trước mỗi kỳ thi, hầu hết học sinh đều trải qua tâm trạng lo âu, căng thẳng, cảm thấy áp lực về kết quả cần đạt được.

Đại úy, Tiến sỹ Phan Thị Thu Trang, Phó Trưởng khoa Khoa học – Xã hội Nhân văn và Tâm lý, Học viện Chính trị công an Nhân dân sẽ cùng chia sẻ vấn đề này.

Áp lực vừa đủ sẽ trở thành động lực, nhưng nếu áp lực quá lớn mà không được giải tỏa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất của học sinh. Vậy làm thế nào để giảm áp lực trước mùa thi? Cha mẹ, thầy cô cần làm gì để đồng hành cùng các em vượt qua kì thi tới đây?

Cứ gần đến kì thi, số trẻ đến viện với các vấn đề liên quan rối loạn tâm thần tăng 30-40%. Thậm chí, do áp lực quá căng thẳng không ít thí sinh bị rối loạn cảm xúc, mắc hội chứng lo âu, sợ hãi, trầm cảm, mất ngủ triền miên, phải nhập viện điều trị. Điều đáng lo ngại là chỉ đến khi trẻ có những biểu hiện quá bất thường, tự làm thương tổn bản thân thì cha mẹ mới phát hiện ra, lúc đó tình trạng bệnh đã tương đối trầm trọng.