Thứ Sáu, 20/09/2024 04:34 GMT+7

Giảm ngập lụt từ những con suối trong lòng phố

(ANTV) - Cứ mưa là ngập- đó là nỗi lo chung của nhiều đô thị. Riêng đối với phố núi Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, một trong các nguyên nhân gây ngập lụt cục bộ khi mưa lớn chính là sự thu hẹp đường thoát nước tự nhiên, mà cụ thể ở đây là những con suối trong lòng thành phố.

Cũng vì vậy, trước mùa mưa năm nay, chính quyền địa phương đã tổ chức khơi thông, giải quyết những điểm nghẽn dòng chảy trên các con suối. Thực tế cho thấy, công việc này, nếu huy động sự tham gia của người dân thì có thể giảm rõ rệt tình trạng ngập lụt.

Vừa qua, một trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Nhưng, dọc theo con suối vừa được khơi thông, các nhà vườn thoát được cảnh ngập lụt. Điều này càng khiến người dân thêm đồng lòng, nếu chung tay giữ con suối được thông suốt, nước thoát nhanh thì nỗi lo ngập lụt mới được đẩy lùi.

Suối Mê Linh, năm ngoái, nhiều lần, nước từ suối dâng lên, tràn vào khu dân cư. Khi đó, nhiều gia đình trở tay không kịp. Các khu vườn canh tác cũng thường xuyên bị ngập lụt nên đành phải bỏ hoang. Năm nay, ngập lụt được hạn chế đáng kể. Thay đổi bắt đầu từ khi con suối được nạo vét.

Sau khi nạo vét con suối, các tổ dân phố ở Đà Lạt tổ chức tuyên truyền, lưu ý về trách nhiệm của từng gia đình để làm sao các con suối giữ được thông thoáng.

Trên 20 dòng suối có chiều dài hơn 4 km trong lòng Đà Lạt là một phần trong không gian sống ở phố núi. Mùa mưa, các con suối là đường thoát nước tự nhiên hết sức quan trọng, giảm bớt nguy cơ ngập lụt cục bộ khi Đà Lạt bị bê tông hóa.

Nếu cộng đồng cư dân đều nhận thấy giá trị của những con suối, chung tay giữ dòng chảy thông thoáng thì khi đó, mới giảm được mối nguy ngập lụt từ những con suối trong lòng đô thị trên cao nguyên.