Thứ Sáu, 20/09/2024 07:57 GMT+7

Xã hội

Nâng cao ý thức PCCC cho các tiểu thương mùa nắng nóng

(ANTV) - Hiện đang vào mùa nắng nóng, chợ truyền thống là nơi diễn ra các hoạt động giao thương và tập trung nhiều hàng hóa nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ nếu tiểu thương còn lơ là và công tác PCCC chưa được quan tâm đúng mức. Chính vì vậy, việc nâng cao ý thức cho chính người kinh doanh, khách đến chợ và các lực lượng PCCC cơ sở là điều cần phải chú trọng.

Bình chữa cháy còn chưa để đúng vị trí dễ nhìn, dễ lấy, dễ thấy, thậm chí đã bị hỏng, hàng hóa lấn chiếm hành lang thoát nạn...khi cháy chợ xảy ra thì tiểu thương sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề nhất. Thế nhưng, trên thực tế vẫn có 1 bộ phận tiểu thương dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhưng trong quá trình hoạt động vẫn còn chủ quan với ngọn lửa.

Công an thành phố Hà Giang đã thường xuyên xuống chợ nhắc nhở, tuyên truyền và đề nghị các tiểu thương phải khắc phục những hạn chế của mình.

Phát hiện đám cháy từ sớm, chữa cháy như thế nào, hướng dẫn người dân thoát nạn ra sao, sự phối hợp của các lực lượng chữa cháy có được nhuần nhuyễn hay không…Tất cả đã được đã được thể hiện trong buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh tại chợ Trung tâm thành phố Hà Giang. Đây là buổi thực hành có ý nghĩa, không chỉ đối với các hộ kinh doanh mà ngay cả người dân, các đơn vị ban ngành trong công tác xử lý đám cháy và những việc cần làm khi xảy ra cháy.

Chợ là một trong những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, nhất là khi thời tiết nắng nóng đã diễn ra như hiện nay. Chính vì vậy bên cạnh sự vào cuộc tuyên truyền, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn cháy nổ của lực lượng chức năng, ý thức từ mỗi tiểu thương kinh doanh và khách hàng chính là giải pháp hữu hiệu nhất trong công tác phòng ngừa cháy nổ. Hạn chế thấp nhất những sự cố có thể xảy ra.