Thứ Sáu, 20/09/2024 11:38 GMT+7

Cần tháo gỡ câu chuyện “nước sạch” tại KĐT Thanh Hà

(ANTV) - Thời gian qua, Truyền hình CAND đã phản ánh về câu chuyện mất nước tại khu đô thị Thanh Hà gây bức xúc, khó khăn cho hàng nghìn cư dân trong sinh hoạt hàng ngày. Điều đáng nói, đến thời điểm hiện tại tình trạng mất nước vẫn chưa được cải thiện, và chất lượng nguồn nước tại đây cũng không đảm bảo. Hơn lúc nào hết, người dân đang rất cần sự vào cuộc của các cấp ngành và chính quyền địa phương.

Khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) hiện có khoảng 6 nghìn hộ dân, với 1,6 vạn người dân sinh sống tại hơn 20 tòa nhà. Từ những ngày đầu tháng 10/2023, nguồn nước sạch đổ về các tòa nhà tại Khu đô thị Thanh Hà xuất hiện mùi thuốc tẩy. Sau đó, không ít người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ xuất hiện mẩn ngứa, dị ứng da, đỏ nhiều vùng da. Hiện tượng này đã gây ra nhiều lo lắng trong cư dân.

Chị Nông Thị Thảo Nhi, Khu đô thị Thanh Hà, TP Hà Nội cho biết: Thấy con mình cứ mẩn ngứa nổi ban khắp người kiểu dạng ghẻ lở, tôi lo lắng cho con đi khám sàng lọc thì sức khỏe cháu bình thường, không bị nhiễm hay dị ứng bất cứ một loại thành phần thức ăn, hay do thời tiết, sau tôi được mọi người mách là không cho cháu tắm bằng nguồn nước hiện tại nữa, mà tôi cho cháu tắm bằng nước bình mua sẵn thì tự nhiên tình hình ghẻ lở cải thiện, hiện tại gần như khỏi hoàn toàn.

Chị Đồng Thị Thu Hương, Khu đô thị Thanh Hà, TP Hà Nội bức xúc nói: Cứ bảo là nước sạch nhưng mà dùng được 1 thời gian là biết ngay, chỉ cần cho nước vào chậu sáng hôm sau là những cái con lăng quăng nó nổi đầy, xong sàn nhà tắm hôm trước hôm sau là cứ vàng ố.

Anh Phan Minh Châu, Tổ trưởng TDP Số 4, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội  nói: Khi mà người dân sử dụng nó có biểu hiện lạ như rụng tóc, ngứa ngáy khắp cơ thể, rồi nhớt lắm. Chúng tôi có phản ánh lên cơ quan chức năng thì họ đã ngừng cung cấp cái nước ngầm ấy.

Trước tình trạng trên, cư dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương, đơn vị cung cấp nước về việc nguồn nước mà Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà bán cho cư dân không đảm bảo, gây ô nhiễm. Ngày 17.10 Phòng phân tích chất lượng Môi trường, thuộc Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Công nghệ Môi trường đã kiểm định mẫu nước tại đây và phát hiện ra nhiều chỉ số mất an toàn vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Ông Dương Đình Trình, Phó Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà cho hay:  Do nước không đủ đáp ứng cho cư dân nên chúng tôi nâng công suất lên, khi mà nâng công suất thì không đủ đáp ứng vì bộ phận xử lý công nghệ từ năm 2009 nên chỉ đáp ứng được công suất nhỏ và tiêu chuẩn cũ, giờ là năm 2023 thành ra khó có thể đáp ứng được với công suất lớn nếu như không có máy lọc thiêu tiêu chuẩn hiện đại hơn, thành ra dẫn đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm.

Với nguồn nước ngầm tại chỗ bị ô nhiễm không thể cung cấp cho cư dân. Đặc biệt, trong những ngày vừa qua lưu lượng nước sông Đuống về trung bình chỉ khoảng 900m3/ngày, trong khi nhu cầu sử dụng của khu đô thị khoảng từ 2.800 - 3.000m3/ngày. Việc nguồn cấp từ sông Đuống không đủ, trong khi nguồn cung từ trạm cấp nước trong khu đô thị đã dừng theo yêu cầu dẫn tới thiếu nước cấp cho cư dân.

Ông Dương Đình Trình, Phó Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà nói: Thực ra nó về được có 900 khối chưa đến 900 khối nên chỉ cấp được cho 6 tòa, mà trong này có tận 26 tòa nên thành ra vẫn không thể đáp ứng được nước cho cư dân, chúng tôi cũng rất là khó.

Theo Công ty Cổ phần nước sạch Thanh Hà, nếu như trong 3 tháng tới, nguồn nước từ Sông Đuống không đủ cung cấp cho người dân tối thiểu là 2800m3/ngày/đêm thì người dân khu đô thị Thanh Hà vẫn phải tiếp tục sống trong cảnh thiếu nước nghiêm trọng, bởi để khắc phục và xử lý công trình lọc nước theo tiểu chuẩn mới, đáp ứng tiêu chuẩn nước sạch hiện nay, họ cần phải mất 3 tháng để xử lý. Vậy 3 tháng tới, nguồn nước vẫn thiếu, thì cuộc sống của người dân tiếp tục rơi vào cảnh khốn khó trăm bề.