Thứ Sáu, 20/09/2024 07:49 GMT+7

Hà Nội: Gia tăng bệnh nhân đau mắt đỏ

(ANTV) - Thông tin về tình hình dịch bệnh. Từ tháng 8/2023 đến nay, dịch đau mắt đỏ tăng nhanh tại thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng. Theo khuyến cáo của ngành chức năng, nếu không có biện pháp phòng, chống kịp thời sẽ lây lan thành dịch, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của cả cộng đồng.

Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, hiện nay, trung bình mỗi ngày đơn vị thường xuyên khám và điều trị cho gần 400 bệnh nhân mắc các bệnh lý về mắt; trong đó có đến 30% bị đau mắt đỏ. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, số bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám cũng gia tăng. Trung bình mỗi tuần, đơn vị khám cho khoảng 700 bệnh nhân đau mắt đỏ.

Thực tế, bệnh nhân đau mắt đỏ thường không đi khám và đều tự mua thuốc về dùng. Các loại thuốc này đều chứa corticoid, dễ dẫn đến biến chứng loét giác mạc, bội nhiễm nặng nếu lạm dụng. Khi bị đau mắt đỏ, người dân nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sỹ tư vấn điều trị thuốc.

Trước tình hình bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng tại một số tỉnh, thành phố, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu, tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu phát hiện); đặc biệt là các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Người dân chủ quan lơ là có thể khiến dịch sốt xuất huyết tăng mạnh

Bên cạnh dịch đau mắt đỏ thì dịch sốt xuất huyết cũng đang tăng mạnh . Tính từ đầu năm 2023 đến nay, 9 tháng qua Hà Nội đã có gần 13.000 ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái và hiện đã có 3 ca tử vong. Sở y tế Hà Nội cho biết,  toàn thành phố vẫn còn 257 ổ dịch đang hoạt động.

Dự báo trong thời gian tới diễn biến dịch còn nhiều diễn biến phức tạp, tuy nhiên công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiện nay còn gặp nhiều khó khăn,đặc biệt người dân còn chủ quan lơ là, xem thường dịch, đánh giá nhẹ tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh tại nhiều quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội. Tính riêng quận Đống Đa đã có 736 ca mắc sốt xuất huyết.

Công tác tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết đã được các Phường trên địa bàn triển khai thường xuyên. Tuy nhiên nhiều địa bàn, đặc biệt các cơ sở kinh doanh, hay những công trình xây dựng vẫn còn sự chủ quan với công tác phòng dịch .

Hà Nội, hiện còn 257 ổ dịch đang hoạt động tại 26 quận huyện thị xã. Theo dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp ở tháng 10 và tháng 11.

Các bác sỹ khuyến cáo để chống dịch hiệu quả trước hết phải bắt đầu từ ý thức người dân trong việc dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh nhà nhằm ngăn chặn muỗi sinh sôi nảy nở.