Thứ Sáu, 20/09/2024 08:10 GMT+7

Hà Nội khánh thành 2 công viên hiện đại

(ANTV) - Tại Hà Nội và các thành phố lớn, việc thiếu không gian công cộng và chỗ vui chơi, giải trí cho người dân luôn là vấn đề cấp thiết và được bàn luận nhiều năm qua. Chính vì vậy, hai công viên hiện đại, với số vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng là Ngọc Thuỵ và công viên Long Biên vừa khánh thành đã góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân, vừa làm thay đổi diện mạo quận phía đông của Thủ đô Hà Nội. Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cư dân mạng.

Những cảm xúc phấn khởi, mừng vui của công đồng mạng khi chứng kiến Công viên Ngọc Thụy được đầu tư xây dựng gần 208 tỷ đồng và trở thành công viên hiện đại nhất quận Long Biên với hệ thống chiếu sáng, cầu dẫn, phun nước thông minh.

Song song với đó là công viên Long Biên. Sau 1 thời gian dài bị bỏ hoang, lãng phí…nay đã thay da, đổi thịt khi được cấp 100 tỷ đồng để cải tạo.

Với thiết kế cách điệu mềm mại, tất cả cổng đều để mở, không có rào chắn, barie, đây là công trình gắn biển chào mừng 20 năm thành lập quận Long Biên (6/11/2003 - 6/11/2023).

Cùng chia sẻ niềm vui của người dân Long Biên nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung, cư dân mạng cũng kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát triển công viên ngày càng đẹp hơn, văn mình, lịch sự hơn.

Có như vậy công viên mới trở thành môi trường thân thiện, tạo ra nhiều giá trị và quay lại phục vụ nhu cầu của chính mỗi người .

Cùng với xu hướng của cuộc sống hiện đại, nhu cầu vui chơi của người dân theo hướng hòa vào thiên nhiên nhiều hơn. Tuy vậy, việc xây dựng các khu công viên, tổ hợp vui chơi giải trí quy mô lớn, hiện đại phục vụ đời sống tinh thần của người dân hiện vẫn chưa theo kịp nhu cầu.

Tình trạng quá tải người trong các công viên vào các ngày lễ là minh chứng rõ ràng nhất về sự thiếu hụt không gian vui chơi công cộng tại các thành phố lớn. Cư dân mạng cũng bày tỏ mong muốn chính quyền các thành phố đẩy nhanh tiến độ để giải bài toán thiếu công viên và công viên xuống cấp.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: Trong mỗi công viên, thành phố nên đầu tư xây dựng những hạng mục chính, thực hiện chế độ công viên mở, không có tường rào, để người dân có thể hưởng thụ những giá trị văn hóa thiên nhiên miễn phí. Còn những hạng mục cần phải đầu tư để phục vụ cho hoạt động giải trí như tàu lượn, bể bơi thì có thể đầu tư xã hội hóa và có thu phí, vốn trên cơ sở giá vé mà thành phố quy định. Tất cả đều quản lý công khai, hài hòa các lợi ích.

Trước thực trạng phát triển mất cân đối và để tạo không gian xanh cho người dân, từ năm 2014, TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch có mục tiêu đến năm 2030, khu vực nội đô sẽ có 60 công viên, trong đó 18 công viên xây mới, 42 công viên, vườn hoa hiện có sẽ được cải tạo, nâng cấp và 7 khu công viên đặc thù. Đây là quyết tâm lớn trong nỗ lực nâng cao chất lượng, cảnh quan đô thị của các công viên trên địa bàn Thủ đô.