Thứ Năm, 18/07/2024 23:48 GMT+7

Xã hội

Hà Nội tiến hành trả thẻ căn cước cho công dân

(ANTV) - Triển khai thực hiện Luật Căn cước 2023, từ 1/7 đến nay theo thống kê của Bộ Công an, đã ghi nhận hàng chục nghìn hồ sơ thu, nhận thẻ căn cước. Và theo đúng thời gian quy định trong Luật về việc công dân nhận thẻ căn cước, hiện Công an các địa phương cũng đang tiến hành việc trả thẻ căn cước đến tận tay công dân. Đẹp, hiện đại và tích hợp nhiều tính năng ứng dụng mới - là cảm nhận chung của những công dân đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ căn cước mới.

So với căn cước công dân, thẻ căn cước mới có nhiều điểm thay đổi khoa học và dễ nhìn hơn. Trong đó bộ phận lưu trữ thông tin là mã QR code và chíp điện tử được gắn ở mặt sau của thẻ căn cước.

Các trường thông tin cũng có thay đổi về vị trí và cách trình bày. Đặc biệt thông tin nhận dạng vân tay cũng đã được lưu trữ trong chip, không hiển thị trên bề mặt thẻ.

Những công dân đầu tiên của thủ đô đã được trao trả thẻ Căn cước sớm nhất. Trong đó cũng có nhiều trẻ em dưới 14 tuổi cũng đã được tiến hành trao trả thẻ căn cước.

Theo thống kê từ Phòng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Hà Nội, trong 1 tuần qua kể từ ngày 1.7, toàn thành phố đã thu nhận hơn 40 nghìn hồ sơ làm căn cước.

Hiện các đơn vị cũng đang tiến hành phân loại nhằm trao trả thẻ căn cước gửi đến tay người dân theo đúng kế hoạch.

Ngoài những công dân đến nhận thẻ căn cước trực tiếp tại cơ quan công an, 2/3 trong số này hiện đang được phân loại và gửi về tận nơi theo đường bưu điện.

Để giảm tải lượng người dân xếp hàng làm căn cước như trong tuần qua, đối với các đối tượng từ 0-6 tuổi, Bộ công an khuyến khích người dân đăng ký làm căn cước tại nhà thông qua cổng dịch vụ công.