Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

Xã hội

Hải Dương: Nhiều mô hình tái hòa nhập cộng đồng phát huy hiệu quả

(ANTV) - Nhằm làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn, thời gian qua, Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã tham mưu cho UBND huyện Nam Sách triển khai xây dựng 06 mô hình tái hòa nhập cộng đồng.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả, thông qua mô hình đã giúp lực lượng công an và chính quyền địa phương quản lý tốt các trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, đồng thời cũng giúp đỡ, tạo điều kiện cho những trường hợp này gặp thuận lợi trong việc tái hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định, tránh được nguy cơ tái phạm tội.

Quản lý gần 80 đối tượng trong diện chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương hoặc đến đăng ký cư trú tại địa phương, Mô hình “Doanh nghiệp với công tác tái hòa nhập cộng đồng” đã hỗ trợ tạo điều kiện giúp đỡ nhiều người thuộc diện có công ăn, việc làm ổn định. Khi được giới thiệu đến doanh nghiệp, họ đã đáp ứng yêu cầu và được chấp nhận vào lao động lâu dài trong công ty. Điển hình như trường hợp của anh Hồ Sỹ Quảng, sinh năm 1975, quê ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đến đăng ký tạm trú tại địa bàn của huyện Nam Sách đã được lực lượng công an phối hợp hỗ trợ tạo điều kiện đến lao động tại công ty trên địa bàn giúp anh Quảng có cuộc sống ổn định.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Nam Sách, nhiều mô hình được triển khai xây dựng áp dụng tại các địa phương như: Mô hình “4+ về công tác quản lý, giám sát giáo dục đối với người chấp hành xong án phạt tù về địa phương”; Mô hình Hội cựu chiến binh; Mô hình Mặt trận Tổ quốc tham gia công tác quản lý, giám sát giáo dục đối với người chấp hành xong án phạt tù về địa phương”; Mô hình “Doanh nghiệp với công tác tái hòa nhập cộng đồng”. Hiện tại, ngoài việc quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện giúp người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương trong việc tìm kiếm việc làm, Công an huyện Nam Sách cũng cùng với các ban ngành, đoàn thể của các địa phương rà soát, lập danh sách các trường hợp có nguyện vọng chính đáng, đáp ứng yêu cầu cho vay vốn để hoạt động sản xuất kinh doanh để đề xuất Ngân hàng chính sách xã hội lập hồ sơ, giải ngân cho vay vốn theo đúng tinh thần của Quyết định Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Nam Sách có gần 150 người trong diện cần thiết tổ chức công tác tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Thời gian tới, với vai trò nòng cốt, lực lượng công an huyện Nam Sách sẽ tiếp tục phối hợp cùng với các cấp chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với các trường hợp này, để họ tiến bộ, có ý thức vươn lên trong cuộc sống, chịu khó lao động, sản xuất và đặc biệt là tránh nguy cơ tái phạm tội, từ đó góp phần duy trì tình hình ANTT tại địa phương.