Thứ Sáu, 20/09/2024 10:00 GMT+7

Nhiều mô hình hay giúp đỡ người sau chấp hành án

(ANTV) - Những người sau chấp hành án, về địa phương thường có tâm lí mặc cảm, tự ti. Làm sao để giúp đỡ những người này tái hòa nhập cộng động luôn là vấn đề hết sức trăn trở của các cấp, các ngành. Tại Hậu Giang, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Công an tỉnh đã nỗ lực phối hợp với các ban ngành và địa phương triển khai thực hiện các giải pháp. Trên thực tế, thời gian qua cũng có những mô hình, cách làm hay trở thành chiếc cầu nối đưa những người từng lầm đường lỡ bước, có cơ hội hòa nhập cộng đồng, sống hữu ích và trách nhiệm.

Sau hơn 2 năm chấp hành án vì vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, anh Đặng Văn Đen, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ trở về với gia đình, người thân. Những ngày đầu, anh luôn mặc cảm lỗi lầm, ít tiếp xúc với ai. Thậm chí, việc làm ăn cũng gặp nhiều khó khăn.

Thấu hiểu nỗi niềm đó, cấp ủy, chính quyền địa phương mà nòng cốt là lực lượng Công an xã đã trực tiếp gặp gỡ, động viên, giúp đỡ anh vay vốn làm ăn. Sống trong sự chia sẻ và đùm bọc của mọi người, đến nay anh đã ổn định phần nào kinh tế gia đình.

Còn đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Lượng ở xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, khi chấp hành xong án phạt, ông trở về địa phương mưu sinh bằng đủ thứ nghề.

Trước ranh giới mong manh giữa con đường phục thiện và tái phạm, ông Lượng được Công an địa phương vận động tham gia mô hình “Quản lý giáo dục, giúp đỡ người thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng” sinh hoạt cùng 38 thành viên đồng cảnh ngộ, chính từ đây cuộc sống gia đình ông đã bước sang trang mới.

Không chỉ quan tâm động viên, hỗ trợ tinh thần cho các thành viên các mô hình hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng của công an tỉnh Hậu Giang còn giúp các thành viên đều có công ăn việc làm, cuộc sống ổn định, không ai tái phạm.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong hành trình trở về của những người đã từng lầm lỗi, nhưng với tín hiệu tích cực từ cách làm, mô hình được triển khai ở các địa phương tại Hậu Giang đã giúp họ phần nào có được một cuộc sống bình thường nếu họ chịu sửa sai.

Ở đời, ai cũng có thể phạm sai lầm, nhưng quan trọng là họ sửa sai và bắt đầu lại cuộc đời mới ra sao. Nhưng để những người từng làm sai có thể thay đổi vẫn rất cần lắm sự thấu hiểu và san sẻ từ cộng đồng. Khi hàng rào ngăn cách được phủ mờ bằng sự bao dung sẽ tiếp thêm động lực và giúp người phạm sai lầm tìm đúng con đường hoàn lương.