Thứ Sáu, 20/09/2024 08:07 GMT+7

Trách nhiệm bảo tồn di sản thiên nhiên?

(ANTV) - Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao trước những thông tin, hình ảnh về một dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh quây kín một số núi đá được xác định thuộc vùng đệm Vịnh Hạ Long.

Nhiều người thắc mắc việc dự án thực hiện đã và đang ảnh hưởng đến quần thể núi đá được UNESCO công nhận là Di sản tự nhiên thế giới lần thứ 2. Và, thực tế việc thi công đã gây ô nhiễm môi trường khu vực mà không có biện pháp bảo vệ môi trường.

Cái tên Công ty TNHH Đỗ Gia Capital đang trở nên rất hot trên mạng xã hội mấy ngày gần đây.

Một công ty có tuổi đời non trẻ nhưng đã loại được nhiều đối thủ nặng ký để trúng đấu giá khu đất vàng, để thực hiện dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả.

Một dự án đang quây kín hàng loạt núi đá Vịnh Hạ Long, tuy nhiên, việc cấp tập san lấp, chủ dự án này đã đổ đất trực tiếp, không có kè vây xuống khu vực biển tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến các hệ sinh thái Khu di sản thiên nhiên, Di tích Quốc gia đặc biệt Vịnh Hạ Long.

Với quy mô các hạng mục công trình gồm: 451 căn biệt thự và nhà ở liền kề; xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự. Ngoài ra còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn 7 tầng.

Với quy mô khủng như vậy, chủ đầu tư có thể thu về hàng nghìn tỷ đồng sau khi mở bán.

Mà theo định hướng phát triển của Quảng Ninh là sẽ không đào núi, lấp biển và tập trung phát triển nền kinh tế xanh.

Song, không hiểu sao một dự án như Khu đô thị 10B lại được phê duyệt dù biết rõ khu vực triển khai gần 4ha nằm trong vùng đệm của di sản Vịnh Hạ Long đang được cộng đồng mạng đặt câu hỏi.

Sau khi dư luận xôn xao sau thông tin báo chí phản ánh về việc thi công dự án khu đô thị trên địa bàn TP.Cẩm Phả đe doạ môi trường Vịnh Hạ Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản chỉ đạo kiểm tra dự án Khu đô thị để có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; rà soát các nội dung liên quan đến dự án của Công ty TNHH Đỗ Gia Capital ngay trong tháng 11/2023.

Cư dân mạng cho rằng: Đây là động thái quyết liệt, hơi muộn nhưng có còn hơn không, và cần có giải pháp bảo vệ hệ sinh thái di tích quốc gia đặc biệt Vịnh Hạ Long.