Thứ Sáu, 20/09/2024 10:03 GMT+7

Hiểm họa cháy nổ từ chung cư mini

(ANTV) - Vụ cháy chung cư mini ngày 12/9 tại địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã cướp đi sinh mạng của nhiều người sinh sống trong đó có những người lao động, người cha, người mẹ thậm chí những đứa trẻ chưa kịp lớn… Chung cư mini không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy, nơi ý thức phòng cháy phải là của tập thể thì chỉ một sơ xuất nhỏ cũng đủ để trả một cái giá quá đắt.

Khoảng 23h50 ngày 12/9, trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân xảy ra một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ có diện tích khoảng trên 200m2 với khoảng 150 người dân sinh sống. Khi phát hiện cháy nhiều hộ đã kịp thời thoát khỏi đám cháy, thậm chí có hộ đã dùng thang dây để chèo ra ngoài, xuống mặt đất. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình vẫn bị mắc kẹt tại căn hộ của mình, cầu cứu ra ngoài bằng nhiều cách khác nhau, lực lượng cứu nạn, cứu hộ hoạt động tối đa để trấn tĩnh người mắc kẹt và cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết.

Theo lời kể của một số người may mắn thì đám cháy ban đầu xuất phát từ tầng 1 của căn nhà chung cư mini 9 tầng này, bảo vệ của tòa nhà đã có nỗ lực dùng bình xịt để dập lửa nhưng không thành và cứ thế đám cháy lan rộng đến chỗ để xe máy và gây hàng loạt tiếng nổ lớn và không thể khống chế được nữa.

Đã có những bài học nhãn tiền về phòng cháy chữa cháy các chung cư mini trên địa bàn thành phố Hà Nội thế nhưng công tác quản lý các chung cư này vẫn gặp quá nhiều khó khăn khi ý thức của các chủ đầu tư kém trong việc chấp hành quy định pháp luật, còn nhu cầu sử dụng của người dân thì lại quá lớn.

Cháy chung cư mini ở phường Khương đình, quận Thanh Xuân Hà Nội đang được Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tập trung nguồn lực để giải quyết hậu quả thế nhưng thiết nghĩ mỗi người dân đang sinh sống trong các chung cư mini nên trang bị cho mình những giải pháp có căn cơ để tránh trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh đó mỗi người dân sinh sống phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng cháy chữa cháy, tự trang bị cho mình kiến thức phòng cháy, kiến thức thoát hiểm. Không sử dụng, cơi nới phần diện tích chung làm nơi sinh hoạt hay cất trữ các chất dễ gây cháy nổ. Khi quyết định mua hoặc thuê các chung cư mini cần lưu ý đến các yếu tố về an toàn PCCC để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của bản thân.

Đối với chủ đầu tư khi xây dựng công trình cần tuân thủ nghiêm các quy định về thiết kế, thi công, bảo đảm phần diện tích chung phù hợp với quy định về PCCC, trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy, lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn, có lối thoát nạn riêng biệt.

Đối với các chung cư mini không có người đại diện hợp pháp hay ban quản lý tòa nhà cần chủ động thành lập tổ tự quản nhằm đảm bảo an toàn PCCC, an ninh trật tự.