Thứ Sáu, 20/09/2024 07:05 GMT+7

Hiểu đúng về biển số xe định danh

(ANTV) - Trong những ngày gần đây, một nội dung luôn thu hút sự chú ý của dư luận cũng như cộng đồng mạng đó là từ 15/8 tới đây, biển số ôtô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.

Không dùng mã định danh cá nhân làm biển số. Quy trình cấp biển số không thay đổi. Người đăng kí tạm trú được quyền đăng kí biển số xe. Một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển số ôtô, xe máy. Không được bán xe kèm theo biển số...Đây là 1 trong những điểm mới đáng chú ý được Bộ Công an quy định từ ngày 15/8 tới đây.

Theo dõi những nội dung này, nhiều ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự đồng thuận và đánh giá cao sự tiến bộ với các quy định mới này.

Theo quy định, từ ngày 15/8, đối với biển số xe 5 số đang lưu thông sẽ được mặc định là biển số định danh của chủ xe trên hệ thống đăng ký xe. Vì vậy càng gần đến thời điểm hạn chót, hình ảnh người dân gấp rút đi làm thủ tục đăng kí xe chính chủ, để biển số xe được định danh gắn với mình cũng đã liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội. Bởi trước đây, nhiều người dân mua xe cũ chưa thực hiện sang tên đổi chủ.

Theo quy định, từ 15/8 khi đăng ký xe mới, chủ xe được phép dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 Cổng dịch vụ công để làm thủ tục hoặc xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip. Nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng: vào giai đoạn đầu, việc áp dụng biển số định danh sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên với những lợi ích đem lại, đây sẽ là bước tiến mới trong công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính.