Thứ Sáu, 20/09/2024 07:38 GMT+7

Hiệu quả mô hình giáo họ bình yên về an ninh trật tự

(ANTV) - Nhằm huy động tối đa sức mạnh của quần chúng tín đồ Công giáo trong công tác giữ gìn ANTT, đấu tranh, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động lợi dụng tôn giáo để xâm phạm an ninh quốc gia. Mô hình "Giáo họ bình yên về an ninh trật tự" được thành lập tại huyện Đông Anh, Hà Nội bước đầu đã đem lại hiệu quả, góp phần đảm bảo môi trường xã hội an toàn, an ninh trong vùng đồng bào Công giáo.

Mô hình "Giáo họ bình yên về ANTT" tại giáo họ Đại Bằng, thuộc giáo xứ Bến Đông, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội đã chính thức ra mắt, tạo ra một bước tiến mới trong việc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và xây dựng khối đoàn kết toàn dân.

Theo ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Khê, kiêm Trưởng mô hình "Giáo họ bình yên" huyện Đông Anh, mô hình này có sự tham gia của 13 thành viên trong Ban chỉ đạo, hoạt động trên tinh thần tự nguyện và gắn liền với trách nhiệm của các trưởng ngành đoàn thể cũng như các chức sắc tôn giáo. Các thành viên này đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nhằm giữ gìn ANTT và đấu tranh chống lại các biểu hiện vi phạm pháp luật.

Thôn Đại Bằng, một địa bàn toàn tòng công giáo, là khu vực đặc biệt quan trọng về an ninh chính trị của huyện Đông Anh. Nhờ sự chủ động xây dựng thế trận an ninh nhân dân trong vùng giáo, lực lượng công an và các chức sắc đã thường xuyên trao đổi, nắm bắt tình hình địa bàn. Những nỗ lực này đã giúp đảm bảo rằng trong nhiều năm qua, 100% đồng bào công giáo tại đây không vi phạm ANTT, đồng thời cung cấp hàng trăm tin báo có giá trị cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Linh mục Nguyễn Văn Phùng, quản xứ giáo xứ Bến Đông, nhận xét: “Mô hình giáo họ bình yên này rất thiết thực và cần thiết. Chúng tôi sống trong môi trường của Tổ quốc, của đất nước Việt Nam, chúng tôi phải có trách nhiệm, có nghĩa vụ tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc để đất nước phát triển. Đối với người công giáo, sống tốt đời là nghĩa vụ, còn tốt đạo là nghĩa vụ với Chúa.”

Không chỉ tập trung vào công tác đảm bảo ANTT địa bàn, các thành viên trong mô hình còn nâng cao tinh thần cho đồng bào công giáo thông qua những lá cờ Tổ quốc gửi tặng bà con giáo dân. Những lá cờ này khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, và dần hình thành nét đẹp văn hóa treo cờ Tổ quốc trong mỗi dịp lễ, tết.

Ông Nguyễn Trọng Thách, một người dân xã Nguyên Khê, chia sẻ: “Chúng tôi được tặng cờ Tổ quốc, rất phấn khởi và tự tin hơn nữa. Chúng tôi thường xuyên bảo ban, dạy dỗ con cháu phải sống theo pháp luật của nhà nước, không nghe theo kẻ xấu để chia rẽ mối tình đoàn kết giữa công giáo và vi phạm pháp luật.”

Việc triển khai mô hình "Giáo họ bình yên về ANTT" tại huyện Đông Anh đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Mô hình này không chỉ góp phần xây dựng và củng cố thế trận an ninh nhân dân ngay từ cơ sở mà còn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.