Thứ Sáu, 20/09/2024 05:39 GMT+7

Hiệu quả từ hệ thống camera giám sát trong đảm bảo an ninh trật tự

(ANTV) - Sáng ngày 3/11 tại thành phố Đà Nẵng, Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng camera giám sát phục vụ đảm bảo ANTT và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn xã hội ở Việt Nam”.

Việc ứng dụng camera giám sát phục vụ ANTT, đảm bảo TTATGT ở Việt Nam được triển khai từ năm 2008 và lắp đặt đồng bộ trên 10 tuyến cao tốc. Từ nguồn xã hội hóa, hệ thống camera giám sát còn phủ sóng rộng khắp ở các tỉnh, thành phố, với tính năng quan sát hoặc tự động cảnh báo với mục tiêu đề ra: giám sát tình hình ANTT, TT ATGT; giám sát, xử lý vi phạm TTATGT.

Tính đến tháng 6/2022, hệ thống giám sát đã cung cấp thông tin, hình ảnh để lực lượng CSGT các đơn vị, địa phương phát hiện, xử lý 297 vụ; bắt giữ, xử lý 279 đối tượng có liên quan. Đối với 10 địa phương và 04 tuyến cao tốc, tính đến ngày 31/3/2022, hệ thống giám sát đã phát hiện, ghi nhận hơn 418 nghìn trường hợp vi phạm TTATGT.

Nhìn chung, trên các đoạn tuyến có Hệ thống giám sát, tình hình TNGT bước đầu được kiểm soát, kiềm chế, giảm cả 2 tiêu chí về số người chết và bị thương. Quá trình vận hành, khai thác, sử dụng chưa để xảy ra bất kỳ trường hợp mất an toàn, an ninh thông tin.

Bên cạnh hiệu quả mang lại, tại Hội thảo, các đại biểu lần lượt tập trung phân tích những tồn tại, hạn chế trong quá trình vận hành Hệ thống giám sát và đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn, phù hợp với đặc thù địa phương./.