Thứ Sáu, 20/09/2024 04:59 GMT+7

Hoa hậu Phương Lê bị phạt hành chính vì sửa lời Quốc ca

(ANTV) - Ngày 27/8, Sở TT-TT TP.HCM phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an TPHCM và Sở VH-TT TP.HCM mời bà Lê Thị Hậu Phương (Hoa hậu Phương Lê) lên làm việc và xử phạt về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội cá nhân.

Qua buổi làm việc, các cơ quan chức năng đã xem xét các yếu tố về mục đích, động cơ, nội dung, nhận thức về sai phạm và thái độ của bà Lê Thị Hậu Phương và thống nhất quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà về hành vi xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả, quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 131/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan.

Ngoài việc xử phạt trên, Sở TT-TT TP.HCM còn xử phạt bà Lê Thị Hậu Phương về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, quy định tại Nghị định số 15/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Sở TT-TT TPHCM cũng cho biết, nếu bà Lê Thị Hậu Phương tái phạm hoặc tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính thì sở sẽ phối hợp Công an TPHCM và các cơ quan chức năng, xem xét xử lý tình tiết tăng nặng theo quy định.

Trước đó, ngày 14-8, bà Lê Thị Hậu Phương tổ chức livestream trên các tài khoản mạng xã hội. Trong buổi livestream, bà đã có hành vi sửa lời Quốc ca (bài Tiến quân ca).

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin 'thí điểm xử phạt người độc thân’

Bộ Y tế đã phát thông tin báo chí khẳng định những thông tin trên mạng xã hội đăng tải về việc Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra ý kiến, đề nghị thí điểm xử phạt người độc thân là bịa đặt, gây hiểu lầm, hoang mang trong dư luận.

Cụ thể, Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây, trên mạng xã hội đăng tải một số nội dung thông tin về việc Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra ý kiến, đề nghị thí điểm xử phạt người độc thân. Thông tin này được chia sẻ trên mạng xã hội. Bộ Y tế khẳng định đây là những thông tin bịa đặt, sai sự thật, gây hiểu lầm, hoang mang trong dư luận.

Cụ thể, ngày 13/8/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Công văn về việc trả lời kiến nghị của cử tri TPHCM trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, trong đó có nội dung cử tri đề nghị ''có biện pháp cụ thể để nâng tỉ lệ sinh ở các vùng đô thị…''.

Nội dung văn bản cho biết, nhằm duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đảm bảo tốc độ gia tăng dân số và duy trì cơ cấu dân số trong độ tuổi lao động hợp lý góp phần vào sự phát triển dân số bền vững, ngày 28/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 588 phê duyệt Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030.

Trong đó, tại những địa phương đã đạt mức sinh thay thế và có mức sinh thấp, cần tập trung ưu tiên thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp nhằm vận động, hỗ trợ, khuyến khích người dân sinh đủ 2 con… (không có nội dung xử phạt người độc thân).