Thứ Sáu, 20/09/2024 06:55 GMT+7

HTV phản hồi dư luận hình ảnh quả địa cầu thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

(ANTV) - Đài truyền hình TP.HCM – HTV vừa có công văn phản hồi chính thức về dư luận chương trình "Anh trai say hi" ở tập 2 phát sóng hình ảnh quả địa cầu đến khu vực Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Trong công văn của Đài truyền hình TP.HCM có viết: hình ảnh quả địa cầu trong video thể hiện đầy đủ phần đất liền, đại dương, đảo, mây và không thể hiện ranh giới hành chính của các quốc gia, vùng, lãnh thổ... Đoạn hình thể hiện quả địa cầu xoay với mây che phủ diễn ra rất nhanh chỉ 3 giây và ở tỉ lệ rất nhỏ.

Biểu tượng này không thể hiện đầy đủ thuộc tính của bản đồ vì không thể hiện rõ ranh giới hành chính các quốc gia, vùng, lãnh thổ. Việc thông tin cho rằng mô hình 3 chiều quả địa cầu là bản đồ là chưa chính xác.

Việc một số trang web chụp lại một khung hình và đưa thông tin như đã nêu có tính cưỡng ép, khiến người xem ngộ nhận cho rằng đây là bản đồ Việt Nam không thể hiện có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Các thông tin nêu trên được lan truyền trên mạng là không chính xác, đã ảnh hưởng đến uy tín của Đài Truyền hình TP.HCM và gây ra dư luận tiêu cực về tuyên truyền chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Với tinh thần cầu thị, Đài Truyền hình TP.HCM chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp tích cực của khán giả và đã nghiêm túc làm việc với ê kíp sản xuất, rút kinh nghiệm để tránh những sự ngộ nhận và hiểu lầm như trên trong những chương trình tiếp theo.

Đài Truyền hình TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, có các biện pháp ngăn chặn việc phát tán các thông tin sai lệch và các cơ quan thông tấn báo chí không cổ xúy các thông tin cưỡng ép và tiếp tục ủng hộ các chương trình Việt Nam.