Thứ Sáu, 20/09/2024 08:42 GMT+7

Cảnh báo nguy cơ cháy rẫy mía mùa nắng nóng

(ANTV) - Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã xảy ra nhiều vụ cháy rẫy mía gây thiệt hại lớn cho người dân. Rác mía là chất rất dễ cháy, trong điều kiện thời tiết hanh khô, nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy mía càng tiềm ẩn nhiều phức tạp, chỉ cần một bất cẩn nhỏ cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Vì vậy, chính quyền các địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế các vụ cháy mía xảy ra.

Tối ngày 7/5, tại khoảnh 6 tiểu khu 59, xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa thuộc lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa quản lý đã xảy ra vụ cháy rừng trồng sản xuất. Do rừng có nhiều thực bì, kèm thời tiết nắng nóng, gió mạnh, đám cháy đã nhanh chóng lan sang các rẫy trồng keo, mía, xoài của người dân.

Vụ cháy gây thiệt hại khoảng 30 hecta rừng trồng keo từ 7-8 năm tuổi; 9 hecta keo từ 2-4 năm tuổi, 6 hecta xoài và khoảng 45 hecta gốc mía tái sinh của người dân.

Còn xót lại sau vụ cháy xảy ra tối ngày 7/5 tại xã Ninh Sơn là những gốc mía bị cháy đen. Để có thể canh tác trở lại, người dân chỉ còn cách cày xới lên và trồng gốc mới.

Mía là một trong những cây trồng chủ lực của người dân thị xã Ninh Hòa. Hiện nay trên địa bàn thị xã có khoảng 4.500 hecta mía.

Đặc thù canh tác cây mía của người dân là sau khi thu hoạch sẽ tiến hành gom, phát dọn và đốt rác mía. Bên cạnh đó, ở những vùng cách xa nguồn nước, nhiều người dân đã giữ lại phần lá trên cánh đồng mía sau thu hoạch để ngăn cản sự bốc hơi nước, tạo điều kiện cho diện tích mía lưu gốc tiếp tục phát triển.

Việc này vô hình chung lại tạo thành một chất dễ cháy rất nguy hiểm. Do lá mía có đặc điểm là mỏng, trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì lá mía rất khô, cháy rất nhanh và rất bén. Nếu không may xảy ra cháy thì sẽ cháy rất lớn và lan rất nhanh, rất khó dập.

Theo Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực 3, thời gian qua trên địa bàn đơn vị quản lý đã xảy ra rất nhiều vụ cháy mía, cháy cỏ rác. Tuy nhiên do được phát hiện và xử lý kịp thời nên thiệt hại không đáng kể.

Theo lực lượng chức năng, các vụ cháy mía xảy ra chủ yếu do sự chủ quan, bất cẩn của con người. Do đó người dân cần nêu cao ý thức, tuân thủ nghiêm những quy định trong quá trình đốt dọn ruộng mía.

Bà con chỉ nên đốt, dọn rẫy mía vào thời điểm chiều tối, khi trời đã dịu nắng và cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, phương tiện để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy mía gây ra.