Thứ Sáu, 20/09/2024 09:37 GMT+7

Nguồn vốn nhân văn làm lại cuộc đời

(ANTV) - Có hiệu lực từ ngày 10/10/2023, Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù đã được các địa phương trên cả nước triển khai thực hiện hiệu quả, mang lại nhiều cơ hội vay vốn cho những người lầm lỡ làm lại cuộc đời. Phóng sự đươc thưc hiện tại Tp.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi chấp hành xong bản án 9 tháng tù trở về địa phương, anh Đỗ Nguyễn Thế Vỹ ở Phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh tập trung làm ăn để cải thiện cuộc sống và phụ giúp gia đình. Gần đây, anh có ý định nuôi tôm để tăng thêm thu nhập, nhưng do không có vốn nên chưa thể thực hiện được.

Nắm bắt được nguyện vọng của anh Vỹ, Công an Phường Cam Linh, cùng chính quyền địa phương và Ngân hàng chính sách xã hội Cam Ranh đã tư vấn anh chương trình vay vốn lãi suất thấp dành cho người mãn hạn tù trở về địa phương. Được chính quyền địa phương và Công an cơ sở hướng dẫn tận tình, anh cùng gia đình đã làm hồ sơ vay số tiền 50 triệu đồng để đầu tư nuôi tôm.

Còn anh Đỗ Văn Lập, trường hợp thứ 2 tại thành phố Cam Ranh vừa được giải ngân số vốn vay 50 triệu đồng theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính Phủ. Anh Lập vừa mãn hạn tù được 8 tháng và đang sinh sống cùng gia đình tại xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh.

Điều kiện gia đình khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa cả vào đàn dê chưa đầy chục con. Có được số vốn vay 50 triệu đồng anh dự định sẽ mua thêm con giống, sửa sang chuồng trại để tăng quy mô của đàn dê.

Trong thời gian qua Ngân hàng Chính sách xã hội Cam Ranh đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an cơ sở rà soát, xác minh các trường hợp có nhu cầu vay vốn. Thông qua các tổ vay vốn Cộng đồng để hướng dẫn thủ tục hồ sơ vay vốn và giải ngân nguồn vốn trong thời gian sớm nhất để phục vụ người dân. Theo đó, công tác phối hợp với lực lượng Công an là vô cùng quan trọng trong việc thực hiện chính sách này.

Đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có 19 trường hợp được giải ngân vốn vay theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số tiền lên tới gần 1,4 tỷ đồng. Từ số vốn ban đầu nhiều người đã tu chí làm ăn, gây dựng cuộc sống mới và có lại niềm tin với cộng đồng. Đây là chính sách nhân văn, áp ứng nhu thiết thực của những người chấp hành xong án phạt tù qua đó góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phát triển kinh tế, xã hội.

Trong thời gian tới các địa phương cần có những kế hoạch, biện pháp triển khai sậu rộng hơn nữa để ngày càng nhiều người được thụ hưởng nguồn vốn từ chính sách nhân văn này.