Thứ Sáu, 20/09/2024 05:06 GMT+7

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong ứng phó bão số 1

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 (có tên quốc tế Talim), sáng ngày 17/7, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Bộ, Ban, Ngành và các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ đến Nghệ An để triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo, bão số 1 di chuyển phức tạp và dự kiến đổ bộ vào đất liền từ Quảng Ninh đến Thái Bình vào chiều tối ngày 18/7. Cơ quan khí tượng đặc biệt cảnh báo, hoàn lưu cơn bão rộng, phạm vi ảnh hưởng từ Bắc Bộ đến Nghệ An và có khả năng gây mưa rất lớn sau bão kéo dài.

Tính đến 6h00 ngày 17/7, lực lượng chức năng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 52 nghìn tàu với khoảng 226 nghìn người biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động trú tránh. Hiện không còn tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do cơn bão số 1 gây ra, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các địa phương, các Bộ ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ và các Công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết: Thứ nhất là không chủ quan lơ là. Thứ 2 là chủ động linh hoạt. Thứ 3 là phối hợp tốt trong việc cung cấp thông tin, ứng phó với từng tình huống cụ thể. Chuẩn bị tốt để hạn chế thấp nhất về người và của.

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai,nhiện toàn bộ khách du lịch trên các đảo bị ảnh hưởng bởi bão số 1 đã nhận được thông tin và bắt đầu di chuyển về đất liền từ ngày 16/7. Đối với khách có nhu cầu ở lại đảo, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức bố trí nơi lưu trú an toàn. Tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng dự kiến cấm biển từ ngày 17/7.

Đối với khu vực miền núi, Ban chỉ đạo lưu ý các địa phương cần chủ động di dời, sơ tán dân tại khu vực ngập sâu, chia cắt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Tin bão khẩn cấp cơn bão số 1

Hồi 10 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 270km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 15.

Đến 10h ngày 18/7, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20 km/h. Vị trí 21,3N-108,3E; trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Cường độ, cấp 10, giật cấp 12. Vùng nguy hiểm: Phía Bắc vĩ tuyến 18,0N; Phía Tây kinh tuyến 115,0E. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3

Đến 10h ngày 19/7, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 15-20 km/h, đi sâu vào đất liền suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu dần thành vùng áp thấp.