Thứ Sáu, 20/09/2024 16:34 GMT+7

Bí thư Thành uỷ TP.HCM: Kiểm điểm nghiêm khắc các vụ cháy

(ANTV) - Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm các vụ cháy vừa xảy ra trong Tết Nguyên đán, đánh giá nguyên nhân và có giải pháp khắc phục.

Tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn năm 2024, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận các hoạt động chăm lo Tết từ những ngày giáp Tết được các cơ quan, đơn vị thực hiện rất khẩn trương, nỗ lực. Từ đó, TP.HCM đã nỗ lực chăm lo nhiều người hơn, sáng tạo hơn

Bí thư Nguyễn Văn Nên dẫn chứng: TP Thủ Đức đã có sáng tạo khi trồng vườn hoa hướng dương, bố trí các góc phố, địa điểm cho bà con chụp ảnh vui chơi.  Có nhiều tổ chức, cá nhân có tấm lòng nhân ái, thiện nguyện mà báo cáo không thể thống kê hết, cùng chính quyền giúp người dân vui xuân, đón Tết, không để ai sót lại phía sau. Đáng chú ý, các cơ quan, đơn vị đã có sáng kiến bổ sung thêm năm nhóm người chăm lo Tết.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, các cơ quan đã trách nhiệm, tìm mọi cách để chăm lo cho người dân, nên mới nghĩ ngợi, sáng tạo, tìm thêm đối tượng.  Đây là hành động rất đáng khen, đáng trân trọng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng nhấn mạnh một điểm sáng nữa khi kiều hối của kiều bào gửi về cho TP.HCM rất cao, nhiều bà con cả chục năm chưa về lại TP thì nay đã có điều kiện trở về. Nhờ đó mà cảm nhận sâu sắc tình làng, nghĩa xóm, tình yêu quê hương, đất nước và hương vị của quê hương trong ngày Tết. Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng khen ngợi các hành động mua lại hoa của bà con không bán kịp trong đêm 30 Tết để về trang trí tại phố phường, làm cho đường phố đẹp hơn và ý nghĩa hơn.

Bên cạnh những việc đã làm được, Bí thư Thành ủy TP.HCM  nhìn nhận có những khó khăn, hạn chế cần rút kinh nghiệm. Nhìn chung sức mua giảm, hoạt động kinh doanh - thương mại - dịch vụ còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp còn khó khăn nên chưa lo cho công nhân chu đáo; còn có người khó khăn chưa có điểm tựa trong ngày Tết.

“Đáng buồn nhất là để xảy ra mấy vụ cháy, làm chết sáu người” –  Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ và cho biết TP.HCM thành tâm chia buồn, tham gia chăm lo hậu sự, chia sẻ với những người ở lại. Đề nghị thời gian tới phải có tính toán để hạn chế tối đa sự cố.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM đề nghị lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy triển khai ngay kế hoạch kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm các vụ cháy vừa xảy ra, đánh giá nguyên nhân và có giải pháp khắc phục. Qua báo cáo được biết tại nơi có vụ cháy, có làm vòng sắt bên trên để bảo vệ, phòng chống trộm, nhưng lại hàn cứng nên khi có sự cố thì người dân không thể thoát ra được.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh bây giờ là lúc các cơ quan, đơn vị phải trở lại làm việc nghiêm túc, trách nhiệm; dứt khoát không còn tổ chức các hoạt động liên quan đến Tết. Các tổ chức, cá nhân rà soát lại các vấn đề còn sót lại trong Tết và xử lý nhanh, không để kéo dài.

Để thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng 7,5-8% trong năm 2024, phải khởi động tốt ngay trong quý I. Từng cá nhân, tổ chức, nhất là người đứng đầu phải rà soát các công việc trọng tâm đã đề ra, các mục tiêu ngắn, trung và dài hạn. Từ đó, chọn thứ tự ưu tiên, phân công người phụ trách ngay từ đầu.

Đồng thời, chọn những công việc khai mở đầu năm tạo khí thế, năng lượng để khởi động mạnh mẽ, không bị động, “giờ chót”. Tăng cường kiểm tra, giám sát, uốn nắn, nhắc nhở, xử lý các trường hợp có dấu hiệu làm chưa đúng hoặc thiếu trách nhiệm.