Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

Kiểm soát quản lý bền vững dịch bệnh COVID-19

(ANTV) - Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2023 đến ngày 29/5, Việt Nam ghi nhận 85.493 ca mắc COVID-19. Hiện tỷ lệ người bệnh COVID-19 nhập viện thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B. Bên cạnh đó, tổng số liều vaccine đã tiêm là hơn 266 triệu liều. Tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%. Ngày 5/5 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu đối với dịch COVID-19.

Như vậy, sau hơn 3 năm phòng chống, dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã thống nhất với đề xuất của Bộ Y tế về việc điều chỉnh bệnh COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B.

Xung quanh nội dung này, PGS. TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp Sự kiện y tế công cộng đã trả lời phỏng vấn Truyền hình ANTV Online

Với tình hình hiện nay, việc quản lý dịch bệnh COVID-19 cũng sẽ được chuyển từ chế độ khẩn cấp sang quản lý như hầu hết các bệnh truyền nhiễm nhóm B khác. Do đó, mới đây, Bộ Y tế cũng vừa ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mới thay thế cho các hướng dẫn trước đây với nhiều quy định kiểm soát dịch được nới lỏng hơn.

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở khám chữa bệnh được chú trọng vào phát hiện, cách ly sớm trường hợp nghi mắc. Theo đó, thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19. Những trường hợp dương tính COVID-19 phải nhập viện được cách ly, điều trị tại khoa cấp cứu hoặc theo chuyên khoa. Tại các khoa lâm sàng, nếu phát hiện người bệnh mắc COVID-19 thì chuyển người bệnh vào buồng cách ly của khoa để cách ly, điều trị.

Về sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, Bộ Y tế lưu ý tất cả nhân viên y tế khi thực hiện các hoạt động chuyên môn chăm sóc người bệnh COVID-19 tuân thủ đúng các bước lựa chọn, sử dụng, tháo bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân đảm bảo hiệu quả an toàn theo nguy cơ lây nhiễm. Khuyến khích người bệnh, người nhà người bệnh mang khẩu trang khi vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; không sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân không đạt tiêu chuẩn theo quy định.