Thứ Sáu, 20/09/2024 07:49 GMT+7

Tiềm ẩn tai nạn giao thông từ đoàn xe tải trọng lớn

(ANTV) - Theo phản ánh của người dân, thời gian qua tại xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình rộ lên tình trạng các đoàn xe tải trọng lớn di chuyển liên tục với tốc độ cao gây ra những nguy cơ đáng lo ngại về tại nạn giao thông trên địa bàn. Người dân cũng phản ánh tình trạng này đã diễn ra nhiều tháng trước, có thời điểm đã lắng xuống khi các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, nhưng sau đó mọi việc đâu lại vào đó.

Chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút có mặt tái tuyến đường DT479B ghi nhận hàng chục chuyến xe tải trọng lớn di chuyển. Được biết đây là đoàn xe chuyên chở đất tại mỏ đất của Công ty Cổ phần Xi măng Thành Thắng Group, trên địa bàn xã Khoan Dụ. Bụi đất mù mịt hai bên đường xe đi qua. Điều đáng nói đây là tuyến đường đi qua khu đông dân cư của các thôn Liên Hồng 1, Liên Hồng 2 vì thế việc đoàn xe tải trọng lớn di chuyển đã ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của người dân trong khu vực.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, thôn Liên Hồng 1, xã Khoan Dụ, Lạc Thủy, Hòa Bình cho biết, chạy suốt ngày không kể giờ giấc gì, bụi bặm thì mù lên đi lại rất khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Tuấn, thôn Liên Hồng 1, xã Khoan Dụ, Lạc Thủy, Hòa Bình cho biết, rất là sợ ô tô chở đất, ngày nào không có ô tô chở đất chạy qua đây là chúng tôi được bình yên ngày đó.

Không chỉ chạy trên tuyến DT479B, người dân cho biết nhiều trường hợp xe tải trọng lớn còn chạy vào các tuyến đường liên thôn, liên xóm khiến người dân sợ hãi. Đậy là bức tường phía ngoài của căn nhà gia đình chị Hồ Thị Huế, thôn Liên Hồng 1. Những vết va chạm còn rất mới. Chị Huế cho biết đã nhiều lần các xe tải trọng lớn di chuyển trong xóm và va chạm vào góc tường này của nhà chị.

Chị Hồ Thị Huế, thôn Liên Hồng 1, xã Khoan Dụ, Lạc Thủy, Hòa Bình chia sẻ, vừa trưa nay thôi chúng tôi đang ngồi ăn cơm trong nhà thì thấy rầm 1 phát rung hết cả nhà, chạy ra thì thấy cái xe tải nó đâm vào tường rồi họ cũng chạy luôn, tôi phải lấy xe đạp tôi đuổi theo thì mới biết là xe tải chở đất cho cái mỏ của Thành Thắng.

Không chỉ vậy, việc đoàn xe tải trọng lớn chạy liên tục nhiều tháng trên 1 cung đường khoảng 2km đã làm cho tuyến đường này có nhiều đoạn bị xuống cấp nghiêm trọng. Điều này gây ảnh hướng lớn đến giao thông đi lại của người dân trong khu vực. Ngày nắng thì bụi mù gây ảnh hưởng tầm nhìn người điều khiển giao thông, ngày mưa thì bẩn và trơn trượt. Các ổ gà lớn nhỏ trên mặt đường luôn trực chờ thách thức sự tập trung và khả năng lái xe của người dân.

Ông Nguyễn Thế Anh, thôn Liên Hồng 1, xã Khoan Dụ, Lạc Thủy, Hòa Bình cho biết, bây giờ chúng tôi không dám cho các cháu nhỏ tự đi xe đạp đến trường nữa, quá là nguy hiểm. Em thử xem có 80 con xe tải chạy liên tục trên 1 đoạn được hơn 1km thì thế nào, xe thì toàn chạy quá tải rất nhiều, khoảng cách thì rất là gần nhau.

Dù chưa có vụ tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra trên tuyến, nhưng chính quyền xã cũng thừa nhận nếu cứ kéo dài tình trạng đoàn xe tải trọng lớn di chuyển như vậy sẽ tiềm ẩn tai nạn giao thông cao trong thời gian tới. Đặc biệt, Đơn vị khai thác là Công ty Thành Thắng liên tục vi phạm việc tăng số lượng đầu xe vận tải nhiều hơn số lượng đăng ký. Còn các giải pháp phía Công ty Thành Thắng đang thực hiện như quét rửa đường, gia cố những điểm đường bị phá hỏng chỉ là biện pháp tình thế.

Ông Đinh Công Tiến, Chủ tịch UBND xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình cho biết, chúng tôi đang rất mong ngóng con đường riêng của công ty được triển khai để việc vận chuyển đất của Công ty Thành Thắng không ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, không tiềm ẩn các nguy cơ tai nạn giao thông trên địa bàn

Năm học mới sắp đến, trên tuyến đường này cũng có các trường học của học sinh trong xã Khoan Dụ. Để con đường các cháu đến trường được an toàn, rất cần giải pháp quyết liệt của chính quyền địa phương và đặc biệt là trách nhiệm làm đúng những gì đã cam kết của đơn vị khai thác trên địa bàn.