Thứ Sáu, 20/09/2024 06:59 GMT+7

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả công việc

(ANTV) - Phát huy quyền làm chủ, quyền giám sát của Nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đóng góp ý kiến về thủ tục hành chính, Công an TP.HCM tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp nhằm giải đáp các thắc mắc của người dân và doanh nghiệp về thủ tục hành chính.

Tại hội nghị, người dân và đại diện các tổ chức, doanh nghiệp thắc mắc, đặt nhiều câu hỏi về quy định mới, thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước về an ninh trật tự. Tập trung có các vấn đề về quy định mới của Luật căn cước năm 2023. Một trong những điểm mới của Luật căn cước đó chính là thu thập mống mắt của người dân tích hợp vào thông tin sinh trắc học của dữ liệu căn cước với mục đích hỗ trợ trong những trường hợp công dân không thể thu nhận được vân tay, khuyết tật, người có vân tay biến dạng.

Những câu hỏi về vấn đề thủ tục xuất nhập cảnh, đăng ký lưu trú cho công dân, khách nước ngoài tại khách sạn… thu hút sự quan tâm của người dân và doanh nghiệp. Theo đó, các cơ sở lưu trú, khách sạn phải thường xuyên theo dõi visa của khách nước ngoài, đối với những visa bị hết hạn thì phải bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Nhiều câu hỏi khác cũng được đưa ra liên quan đến thủ tục đăng ký chuyển quyền sở hữu và đăng ký xe ô tô mua từ ngân hàng thanh lý hoặc mua của người khác; thủ tục xác nhận thông tin cư trú; thủ tục kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy. Công an TP HCM đề nghị các đơn vị trực thuộc phải xem việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết mọi thắc mắc, hỗ trợ tốt nhất cho người dân trong các vấn đề này.

Thông qua Hội nghị đối thoại, các đơn vị giải quyết thủ tục hành chính trực thuộc Công an thành phố ghi nhận những tồn tại, thiếu sót và kịp thời đề ra những biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời, từng bước hoàn thiện công tác xây dựng, tinh gọn thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo tốt nhất quyền lợi hợp pháp của người dân, tổ chức và doanh nghiệp.