Thứ Sáu, 19/07/2024 01:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lợi dụng mạng xã hội tung tin bôi xấu

(ANTV) - Những ngày gần đây, vụ việc về một quán bán vịt nướng ở TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bị bóc phốt trên mạng xã hội về vệ sinh an toàn thực phẩm với những hình ảnh rùng rợn đang nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Vụ việc được đem ra chia sẻ rầm rộ trên khắp các nền tảng mạng xã hội, và nghiễm nhiên chủ quán trở thành đối tượng bị chỉ trích. Thế nhưng, sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu thì tất cả lại bất ngờ vì sự thật không như những gì đã được đăng trước đó. Mạng xã hội đã bị lợi dụng để thực hiện những ý đồ xấu.

Chỉ trong vài ngày, bài đăng được xem là bóc phốt một quán vịt nướng ở TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã được cư dân mạng chia sẻ rộng rãi. Rùng mình trước những bức ảnh mất vệ sinh an toàn thực phẩm mà người bóc phốt đưa ra đồng thời bức xúc, chỉ trích chủ quán làm ăn không có tâm, gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng là phản ứng đầu tiên của đông đảo cộng đồng mạng.

Những phản ứng này của cư dân mạng cũng là hết sức bình thường trước một vụ việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước đây cũng đã có không ít góc khuất của các hàng quán được cư dân mạng đấu tố vì vậy không có ai đặt câu hỏi liệu có phải đúng người đúng việc hay không khi. Thực tế, qua xác minh của cơ quan chức năng, những hình ảnh đăng lên mạng xã hội, được mọi người chia sẻ khắp nơi lại không phải của quán vịt được nêu tên. Cư dân mạng lúc này mới ngã ngửa khi chính mình lại chia sẻ những thông tin không đúng sự thật và chưa chờ kiểm chứng các thông tin đã vội kết luận.

Sau khi biết được thông tin chính xác của vụ việc, cư dân mạng ngay lập tức phê phán hành vi lấy hình ảnh ở nơi khác đăng tải lên mạng xã hội nhằm "dìm hàng" nhau. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nhiều ý kiến cho rằng những hành vi bôi nhọ, tung tin sai sự thật đang làm ô nhiễm mạng xã hội, không chỉ thế, một lần nữa cảnh báo cư dân mạng về việc kiểm chứng thông tin trước khi lan truyền.

Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã xử lý rất nhiều vụ việc lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi tung tin sai sự thật, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Thế nhưng hành vi xấu xí này vẫn đang tồn tại và gây ra những hệ lụy xấu cho đời sống xã hội. Mỗi cư dân mạng hãy là những cư dân mạng trách nhiệm, ứng xử văn minh, văn hóa và đừng quên kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải hay chia sẻ bất cứ điều gì trên không gian mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Xét xử vụ đại án đăng kiểm: 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18-7, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng. Hai cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 bị cáo trong "đại án ngành đăng kiểm" sẽ được xét xử trong 3 tháng.

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương đề nghị triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có 2 văn bản liên tiếp gửi các địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc triển khai Nghị định 80 về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn (Nghị định số 80 có hiệu lực từ ngày ký 3/7/2024).

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Phát triển chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Liên minh Chuyển đổi số TP DTA, Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter) cùng các đơn vị chức năng vừa tổ chức hội thảo “Chính quyền số và An toàn thông tin” nhằm chia sẻ thực trạng an toàn thông tin khi thực hiện chuyển đổi số tại các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp trên địa bàn.

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024

Văn hóa 18/07/2024

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, tiếp nối các sự kiện, lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế vừa được tổ chức, từ ngày 17 đến 21/7, Lễ hội tận hưởng Đà Nẵng 2024 sẽ tiếp tục tạo nên mùa hè đầy sôi động. Sự kiện góp phần xúc tiến quảng bá điểm đến, kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm dịch vụ du lịch.

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Xét xử đại án đăng kiểm: HĐXX thẩm tra lý lịch các bị cáo

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Ngày 18/7 phiên tòa xét xử “đại án” xảy ra tại Cục Đăng kiểm, các trung tâm đăng kiểm và Chi cục Đăng kiểm TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác đã bắt đầu làm việc. Đây là vụ án có nhiều cái nhất: số bị cáo đông nhất, tội danh nhiều nhất, phiên tòa dự kiến kéo dài nhất (3 tháng).

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Bắt 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Quỹ tín dụng Đại An

Pháp luật 18/07/2024

(ANTV) - Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã thi hành quyết định khởi tố, tạm giam 3 bị can về hành vi can tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, xảy tại Quỹ tín dụng nhân dân Đại An (thuộc xã Đại An, huyện Trà Cú).

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Chuẩn bị triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ

Xã hội 18/07/2024

(ANTV) - Hôm nay, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an phối hợp cùng các đơn vị liên quan, tổ chức họp báo, thông tin về “Triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ và thiết bị an ninh, an toàn bảo vệ năm 2024”. Triển lãm là hoạt động thiết thực, tạo điều kiện cho các cơ quan QLNN về lĩnh vực an ninh, an toàn, PCCC và các doanh nghiệp trong nước tiếp cận với các công nghệ, giải pháp, sản phẩm tiên tiến, hiện đại và các đối tác tiềm năng nhằm phục vụ trực tiếp trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu tiếp tục giảm

Kinh tế 18/07/2024

(ANTV) - Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ hôm nay (18/7).

Xem thêm