Thứ Sáu, 20/09/2024 09:27 GMT+7

Lực lượng Công an bám địa bàn ứng phó với mưa lũ

(ANTV) - Mưa lớn trên diện rộng những ngày qua đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân các tỉnh miền Trung. Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, Công an các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân; khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Mưa lớn kéo dài liên tục, nước từ thượng nguồn ồ ạt đổ về khiến một số xã vùng hạ du của các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh đã bị ngập lụt, nhiều thôn xóm, khu dân cư bị cô lập, chia cắt.

Trong chiều và tối 26/9, tỉnh Hà Tĩnh đã buộc phải sơ tán một số hộ dân ở vùng thấp trũng, sạt lở đến nơi an toàn đồng thời triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ.

Toàn huyện Hương Khê có 10 cầu dân sinh và một số tuyến đường giao thông bị ngập trong nước lũ, gây ách tắc giao thông cục bộ; nhiều đoạn hai bên bờ sông Ngàn Sâu, sông Tiêm bị sạt lở đất, đá, cây cối.

Hiện QL8A lên Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã được thông xe, tuy nhiên nguy cơ cao xảy ra sạt lở.

Với vai trò trong công tác phòng chống, giúp dân trong mùa mưa bão, Công an Hà Tĩnh đã và đang chủ động triển khai các phương án, với phương châm “4 tại chỗ”.

Công an các đơn vị, địa phương đã khẩn trương triển khai lực lượng, phương án giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lớn; tổ chức tuyên truyền, vận động di dời để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Tại tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua, trên địa bàn nhiều huyện của tỉnh Nghệ An có mưa lớn kéo dài kèm lốc, gây ngập lụt nhiều nơi, đặc biệt nhiều tuyến đường bị ngập, sạt lở và chia cắt cục bộ.

Thị trấn Tân Lạc và nhiều xã của huyện miền núi Quỳ Châu đã xảy ra trận lụt lịch sử, nhiều nơi chìm trong biển nước, hơn 1.000 nhà dân bị ngập lụt.

Còn tại huyện Tương Dương, nhiều tuyến đường liên xã, nước lũ dâng cao, gây chia cắt các bản tại xã Tam Thái, xã Tam Hợp; một số nhà bị tốc mái.

Trước trận lụt lịch sử, lãnh đạo UBND huyện Quỳ Châu đã cùng các lực lượng công an, quân đội trên địa bàn nỗ lực giúp dân chạy lụt.

Tại huyện Quế Phong, mưa lớn gây sạt lở ở 16 điểm, 13 bản bị cô lập, hàng chục ngôi nhà bị ngập. Tại các huyện Quỳ Hợp, Qùy Châu, Kỳ Sơn, nước lũ ở các sông suối gây ngập cục bộ một số cầu tràn

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua cũng khiến nhiều huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như Thạch Thành, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh bị ngập lụt cục bộ, khiến nhiều tuyến đường bị ách tắc, nhiều xã bị chia cắt.

Chiều ngày 26/9, anh Cao Ngọc Trường (ở huyện Như Xuân) cùng một số người dân địa phương rủ nhau vào khu vực khe Hận nằm trong Vườn quốc gia Bến En để đánh bắt cá.

Đến khoảng 2h sáng ngày 27/9, trên đường trở về khi đang bơi qua suối thì anh Trường bị nước cuốn trôi mất tích. Do nước suối dâng cao nên có 4 người vẫn đang mắc kẹt trong rừng, hiện lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân.