Thứ Năm, 19/09/2024 23:22 GMT+7

Công an các địa phương khắc phục thiệt hại sau bão

(ANTV) - Được đánh giá là cơn bão với cường độ mạnh nhất từ trước đến nay, bão Yagi khi đổ bộ vào Quảng Ninh đã gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề. Thiệt hại chưa thể thống kê, song việc khắc phục những hậu quả trước mắt là việc cần làm ngay. Ngay trong đêm, sau khi cơn bão đi qua, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt tay ngay vào công tác hỗ trợ người dân.

Công an Hà Nam giúp dân khắc phục hậu quả sau bão

Tại tỉnh Hà Nam, không chỉ huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương có mặt tại các điểm nóng tuyên truyền, vận động, giúp đỡ người dân ứng phó với Bão số 3, mà ngay sau khi bão tan, với phương châm “4 tại chỗ”, Công an tỉnh Hà Nam tiếp tục triển khai lực lượng khẩn trương hỗ trợ nhân dân sửa sang, dọn dẹp nhà cửa, khôi phục hoạt động sản xuất, đặt mục tiêu là bảo đảm an toàn cho người và tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Lực lượng Công an nhân dân chủ động phòng ngừa, ứng phó ở mức cao nhất với bão số 3

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Bộ Công an đã thường xuyên cập nhật thông tin để chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 3 và mưa lũ; với tinh thần chủ động phòng ngừa, ứng phó ở mức cao nhất, không chủ quan, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ, đảm bảo an toàn tính mạng người dân, nhất là đối với trẻ em và các đối tượng yếu thế, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Cụ thể: Đã ban hành 03 Công điện và tổ chức họp trực tuyến để chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và Công an 35 địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 3 và mưa lũ; lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống bão, lũ;

Tập trung huy động lực lượng, phương tiện cho công tác phòng chống bão và mưa, lũ; tổ chức thường trực, ứng trực 100% quân số tại các địa bàn chịu ảnh hưởng trực tiếp, khu vực xung yếu để sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống bão, lũ, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh với phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng (Bộ Công an huy động hơn 100 nghìn người tham gia trực, ứng trực phòng chống bão số 3 và mưa, lũ; trong đó bên cạnh lực lượng Công chính quy thì lực lượng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở đã tham gia rất tích cực);

Tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, tuyên truyền cảnh báo Nhân dân ở các địa bàn thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão, mưa lũ, sạt lở đất gây ra. Khẩn trương phối hợp sơ tán, di dời người dân cùng phương tiện, tài sản, nhất là tại các khu vực nguy hiểm, kiên quyết không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm;

Tăng cường nắm chắc tình hình để kịp thời xử lý các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự. Bảo đảm an toàn giao thông, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không an toàn, không để xảy ra thiệt hại về người do bất cẩn, chủ quan;

Chủ động các phương án, trang thiết bị, phương tiện đặc chủng chuyên dùng kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão, mưa lũ gây ra để sớm ổn định cuộc sống (đã chuẩn bị hơn hơn 27.000 phương tiện bộ; hơn 2.200 phương tiện thủy; gần 100.000 áo phao, phao tròn các loại và hàng ngàn thiết bị chuyên dụng khác).