Thứ Sáu, 20/09/2024 07:46 GMT+7

Lương tăng mang theo nhiều kỳ vọng

(ANTV) - Sáng 29/6, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; trong đó, Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2024.

Thông tin này được hàng chục triệu người lao động khu vực công đón nhận trong niềm vui, phấn khởi. Trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều cư dân mạng chia sẻ họ kỳ vọng mức lương mới sẽ giúp họ có một cuộc sống ổn định hơn.

Tăng 30% mức lương cơ sở, tăng vào quỹ tiền thưởng 10% quỹ lương cơ bản kể từ ngày 1/7/2024, đây là mức tăng cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay.

Theo cư dân mạng, trong giai đoạn khó khăn hiện nay thì tăng lượng chừng nào là vui chừng đó. Với mức thu nhập được cải thiện thì cuộc sống gia đình cán bộ, công nhân, viên chức chắc chắn sẽ dễ thở hơn. Là niềm vui lớn của hàng chục triệu người lao động khu vực công.

Cư dân mạng chia sẻ đợt tăng lương lần này mang tới nhiều kỳ vọng không chỉ với những người làm công ăn lương trong khu vực công, mà còn mang niềm vui tới hàng chục triệu người đang hưởng chính sách, chế độ gắn với mức lương cơ sở.

Theo Nghị quyết kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, kể từ hôm nay ngày 1/7/2024, sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng bình quân 6%, tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Việc điều chỉnh này chắc chắn sẽ tạo hiệu ứng tốt, bảo đảm được tương quan cân đối hài hòa, công bằng, bình đẳng giữa các đối tượng. Và điều mà người dân mong chờ nhất lúc này là mức lương mới sẽ sớm được thực hiện chi trả trong thời gian gần nhất.

Lương tăng - ai cũng vui. Thế nhưng niềm vui có trọn vẹn hay không phụ thuộc rất lớn vào quyết tâm hành động của các bộ ngành khi thực hiện chính sách. Làm sao để người lao động không phải phấp phỏng nỗi lo tăng giá mỗi kỳ tăng lương.

Nhiều tài khoản chia sẻ:

-DieuLinhTran: Nửa mừng, nửa lo. Chỉ mong giá thịt, giá rau đừng nhảy vọt mỗi ngày.

-Trung Dũng Phạm345: Với mức lương cơ sở mới này, nhân với hệ số 2,34 thì 1 cử nhân, kỹ sư mới ra trường được tuyển dụng vào biên chế Nhà nước có thêm phụ cấp sẽ có mức lương trên 4 triệu đồng/tháng. Con số này trong điều kiện thực tế vẫn khiến người lao động phải chật vật.

-Hoàng Hải Minh: Thế nên nói là vui nhưng người lao động vẫn phải thắt lưng buộc bụng lắm. Giờ mà cái gì cũng tăng thì lương tăng cũng là vô nghĩa.

Bên cạnh mối lo lạm phát, lương tăng 1 đồng, giá tăng 3 đồng, nhiều cư dân mạng cũng nơm nớp lo phải tăng mức đóng thuế thu nhập cá nhân. Cư dân mạng cho rằng Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện quá lạc hậu, không phù hợp với thực tế.

Qua những chia sẻ của cư dân mạng có thể thấy xung quanh câu chuyện tăng lương là nhiều cảm xúc đan xen. Từ vui mừng, kỳ vọng tới chút lo lắng, băn khoăn.