Thứ Sáu, 20/09/2024 07:55 GMT+7

Xã hội

Malaysia thuê nóc nhà người dân để lắp đặt pin mặt trời

(ANTV) - Malaysia vừa công bố kế hoạch nhằm kêu gọi người dân cho thuê mái nhà để lắp đặt pin năng lượng mặt trời, trong bối cảnh chính phủ nước này tìm cách nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo của quốc gia lên 70% tổng sản lượng điện vào năm 2050.

Theo Bộ Kinh tế Malaysia, việc thuyết phục một gia đình 4 người mua và lắp đặt các tấm pin mặt trời với chi phí 20.000 ringgit (trên 100 triệu đồng) là điều khó khả thi vào thời điểm hiện tại. Do đó, các gia đình được đề nghị cho thuê mái nhà để giúp giảm hóa đơn tiền điện, cũng như tăng thêm nguồn thu nhập hàng tháng. Ý tưởng hiện được triển khai thí điểm tại một thị trấn mới được xây dựng ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. Một nhà phát triển tư nhân sẽ quản lý hợp đồng cho thuê với chủ nhà, cũng như việc lắp đặt và lưu trữ điện trong 1 hệ sinh thái năng lượng mặt trời khép kín. Dự kiến, dự án sẽ tạo ra khoảng 4,5 megawatt điện cho 450 hộ gia đình với công suất 10 kilowatt mỗi nhà.

Nhật Bản công bố Sách Trắng quốc phòng 2023

Chính phủ Nhật Bản vừa công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2023, trong đó nhấn mạnh bối cảnh cán cân quyền lực toàn cầu đang thay đổi, cạnh tranh chiến lược giữa các nước đang gia tăng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự và nhiều lĩnh vực khác. Đây là Sách trắng đầu tiên được công bố sau khi Nhật Bản tiến hành sửa đổi 3 văn kiện quốc phòng chiến lược vào cuối năm ngoái.

Với độ dài 510 trang, Sách Trắng quốc phòng năm 2023 của Nhật Bản nhận định cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới II và rằng thế giới đang bước vào 1 kỷ nguyên khủng hoảng mới. Trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực đối mặt với nhiều nguy cơ, trong đó có chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, Tokyo đề cao hợp tác với Mỹ và các quốc gia đối tác khác. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng tái khẳng định cam kết sẽ tăng cường sức mạnh và chi phí quốc phòng. Mục tiêu của Tokyo là đến năm 2027, ngân sách quốc phòng sẽ chiếm 2% GDP, khoảng 78 tỷ USD, trong đó một phần sẽ được sử dụng để mua trang thiết bị quốc phòng hiện đại.