Thứ Sáu, 20/09/2024 06:59 GMT+7

Xã hội

Mô hình làm việc mở dành cho người tự kỷ

(ANTV) - Tại Việt Nam, có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật từ 2 tuổi trở lên, trong số này có khoảng 1 triệu người tự kỷ. Thiếu hụt về ngôn ngữ, giao tiếp cũng như kỹ năng xã hội khiến người tự kỷ gặp nhiều khó khăn trong việc học tập hay tìm được công việc phù hợp. Trao cơ hội để người tự kỷ có thể làm việc, thể hiện khả năng của bản thân cũng như hòa nhập cộng đồng - đó là mục đích của Dự án Các mô hình kinh tế dành cho người tự kỷ.

Một buổi họp đầu giờ sáng. Phân công nhiệm vụ như nhiều đơn vị khác. Chỉ khác khi toàn bộ những người lao động tại cơ sở này đều là người tự kỷ.

Người lao động đặc biệt nên mô hình làm việc cũng đặc biệt hơn. Trong cùng một cơ sở có tổng hợp các dịch vụ từ siêu thị, nhà hàng ăn uống cho đến thư viện thuê mượn và bán sách.

Dọn dẹp thư viện, tính tiền, kiểm kê hàng hóa, nướng bánh pizza để phục vụ khách đến nhà hàng dùng bữa, các đầu việc khác nhau phù hợp với khả năng lao động của từng người. Việc khác nhau, nhưng quy tắc làm việc sẽ được xây dựng chung.

Những công việc mở giúp người tự kỷ thêm cơ hội giao lưu, tăng khả năng hòa nhập cộng đồng. Như mọi người khi làm việc, những người lao động ở đây cũng có áp lực cùng niềm vui và mong muốn riêng trong những ngày làm việc.

Thu gom xử lý rác thải điện tử để có cuộc sống xanh

Nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc phân loại rác thải nguy hại và rác thải điện tử, Việt Nam Tái Chế đã tổ chức ngày hội đổi rác thải điện tử lấy quà tại đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1 TP. HCM. Qua đó, góp phần lan tỏa lối sống xanh, thân thiện với môi trường

Ngày hội diễn ra vào dịp cuối tuần đã thu hút nhiều người dân đến tham dự. Cụ thể, khi người dân mang các thiết bị điện tử của mình đến gian hàng Việt Nam Tái Chế sẽ được nhận lại những quà tặng xanh từ chương trình như sổ tay, bút, quai vải đựng ly giữ nhiệt. Những vật dụng điện tử được người dân mang đến sau đó sẽ được quy đổi và tập trung mang về phân loại và xử lý.

Rác thải điện tử là các sản phẩm sử dụng điện hoặc pin thường chứa kim loại nặng, bán kim loại và hợp chất hóa học khác, nếu không xử lý đúng cách, khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm đất, nước, không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Bên cạnh việc thu gom miễn phí rác thải điện – điện tử, Chương trình còn tổ chức các hoạt động như: các trò chơi tương tác, trò chơi phân loại rác thải dành cho các em nhỏ, đổi túi nilon. Thông qua đó, giúp người dân nhận thức về việc phân loại rác thải tại chính nơi mình đang sinh sống và ý thức để bảo vệ môi trường càng sạch và đẹp hơn mỗi ngày.