Thứ Sáu, 20/09/2024 07:01 GMT+7

Mưa lũ gây thiệt hại nhiều tại Khánh Hòa, Phú Yên

(ANTV) - Tính đến tối 16/11, mưa lũ miền Trung đã khiến 6 người chết, mất tích (Quảng Trị: 1 người chết, 2 người mất tích; T.T.Huế 1 người chết, 1 người mất tích; Khánh Hòa: 1 người chết; Phú Yên 1 người mất tích).

Đến chiều tối 16/11, nhiều khu vực tại Khánh Hòa vẫn bị ngập, mưa lũ tiếp tục gây thiệt hại về người và tài sản. Trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, mưa lũ đã khiến 1 người chết do ngã mương nước sâu, gây ngạt nước. Mưa lũ khiến nhiều xã, phường trong thành phố Nha Trang bị ngập cục bộ. Mưa lũ trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh khiến một nhà bị hư hỏng nặng do nước cuốn trôi; hơn 83 ha hoa màu thiệt hại.

Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, vào khoảng 12 giờ 30 ngày 16/11, tại Km59+790 thuộc Quốc lộ 27C (còn gọi là đèo Khánh Lê), tỉnh Khánh Hòa sạt lở đất, đá từ taluy dương tràn xuống lấp toàn bộ mặt đường với chiều dài 150m, gây tắc giao thông hoàn toàn. Sau hơn 4 giờ chia cắt, đến 17 giờ ngày 16/11, tuyến đường này đã được thông xe.

Sáng 17/11, theo báo cáo nhanh Ban chủ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, trên địa bàn có 1 người mất tích do mưa lũ, 256 nhà bị ngập nước và một số tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng. Cụ thể, tối 16/11 tại khu vực Tràn qua suối Hố Nai thuộc huyện Sông Hinh, anh Mạc Văn Cường (trú huyện Sông Hinh) bị nước lũ cuốn trôi, hiện đang mất tích chưa tìm thấy.

Mưa lũ cũng khiến 256 nhà bị ngập nước và bị chia cắt ở huyện Tây Hòa và Tuy An. Một số tuyến đường ngập sâu; các tuyến Quốc Lộ hư hỏng, sạt, xói lở nền đường, mặt đường. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động triển khai phương án ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất và gió mạnh, sóng lớn trên biển phù hợp với tình hình thực tế; tuyên truyền vận động người dân chủ động di dời sơ tán khi có yêu cầu tại các khu vực nguy hiểm, vùng trũng thấp, sạt lở đất... đến nơi an toàn.

Trên địa bàn 2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (Quảng Nam) có hàng chục điểm sạt lở trên các tuyến đường, gây chia cắt, cô lập nhiều nơi. Hiện có hơn 500 hộ dân của xã Trà Bui đã bị cô lập hoàn toàn, nhiều nơi mất điện do đường bị sạt lở nghiêm trọng. Lực lượng chức năng đang huy động phương tiện cơ giới khắc phục thông tuyến, nhưng vẫn chưa thể tiếp cận được khu vực bị cô lập.

Ngoài khu vực xã Trà Bui, tính đến tối ngày 16-11, toàn huyện Bắc Trà My có hơn 20 điểm sạt lở, gây ách tắc giao thông nhiều điểm trên tuyến Đông Trường Sơn, QL24C và đường liên thôn, liên xã của Bắc Trà My. Huyện Bắc Trà My đã triển khai nhanh các phương án sơ tán 1.100 hộ với 3.790 khẩu ở khu vực nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về sạt lở đất, rà soát tại 22 vị trí có khả năng nước dâng cao gây ngập. Còn tại huyện Nam Trà My, mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều tuyến đường huyết mạch từ huyện về các xã bị sạt lở nặng. Đáng chú ý, khoảng 30 hộ dân tại làng ông Lục (thôn 1, xã Trà Leng) đang bị cô lập./.