Thứ Sáu, 20/09/2024 07:50 GMT+7

Mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại tại nhiều địa phương

(ANTV) - Theo Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, trong những ngày qua, mưa lũ đã khiến 8 người chết, 3 người bị thương và hàng loạt tuyến đường, nhà ở bị sạt lở, vùi lấp nghiêm trọng.

Tại tỉnh Lào Cai, trận mưa lớn xảy ra ngày 7/8 gây sạt lở hàng nghìn m3 đất đá, làm chết 1 người và hư hại nhiều tài sản của người dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng. Mưa lớn đã làm sạt lở taluy dương 18 vị trí, lớn nhất là tại Km8+100 tỉnh lộ 152 khiến giao thông qua đây bị chia cắt hoàn toàn. Tại tỉnh Điện Biên, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ, sạt lở đất làm hư hại nhiều nhà ở, công trình giao thông, thủy lợi và diện tích đất nông nghiệp, ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

Về giao thông, nhiều điểm trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, QL279D, QL32 địa bàn các tỉnh Sơn La và Yên Bái đến nay vẫn chưa thông xe.

Còn tại tỉnh Đắk Nông, mưa lũ đã khiến 6 nhà trên địa bàn bị hư hại, 16 hộ dân phải di dời khỏi khu vực sụt lún, sạt lở đất. Đặc biệt, hiện tình trạng sạt lở hồ chứa Đắk N’Ting vẫn tiếp diễn, huyện Đắk G’Long phải di dời 34 hộ trong vùng nguy hiểm ở hạ du đến nơi an toàn.

Đắk Nông sẽ công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai

Trước những diễn biến phức tạp của tình trạng sụt lún, nứt đất xảy ra nhiều nơi trên địa bàn, tỉnh Đắk Nông sẽ công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai. Mọi thủ tục đang được tỉnh hoàn thiện để sớm công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai.

Theo thống kê, đợt mưa lũ vừa qua tại Đắk Nông đã làm ngập 192 căn nhà, ngập úng khoảng 651,4ha cây trồng các loại, 217ha thuỷ sản và 164 ao hồ của người dân bị ngập, 2 người dân bị nước cuốn trôi. Ngoài ra, nhiều công trình giao thông, hạ tầng bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng.

Chính quyền địa phương cũng đã phải di dời 283 hộ dân ở những địa bàn sụt lún, sạt trượt nguy hiểm, đến nơi an toàn. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 250 tỷ đồng.

Những hạng mục công trình thuỷ lợi, giao thông bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng gồm: đường Hồ Chí Minh đoạn qua thành phố Gia Nghĩa; đường tránh thành phố Gia Nghĩa trên Quốc lộ 28; hồ chứa nước Đắk N’Ting; sạt lở, đứt gãy địa chất tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Đây là những hạng mục, công trình bị hư hỏng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân. Để khắc phục, sửa chữa những công trình này, phải tốn rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc.

Với hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng buộc phải di dời đến nơi an toàn tại các địa điểm sụt lún, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã chỉ đạo các địa phương sớm khảo sát, bố trí tái định cư cho người dân.