Thứ Sáu, 20/09/2024 05:03 GMT+7

Xã hội

Mở rộng rà soát tiền sử tiêm chủng, tiêm bù mũi vaccine cho trẻ mầm non, tiểu học

(ANTV) - Trẻ đến độ tuổi đi học sẽ được rà soát tiền sử tiêm chủng, nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi sẽ được tiêm bù liều, giúp thu hẹp khoảng trống miễn dịch kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh.

Năm 2024, Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ mở rộng phạm vi triển khai thực hiện kế hoạch này với 30% số tỉnh thành, từ năm 2025 sẽ triển khai trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam rà soát tiêm chủng, tiêm bù liều cho nhóm trẻ này trên toàn quốc.

Trong năm 2023, hoạt động này được triển khai trên quy mô nhỏ tại 12 tỉnh, thành của 4 khu vực gồm Hải Phòng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Cần Thơ, Kiên Giang, Lâm Đồng.

Lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước tăng 10 - 12% từ 1/1/2024

Từ 1/1/2024, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chở người dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu tại Hà Nội chính thức quay trở lại 12% theo quy định tại Nghị định số 10 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Bên cạnh đó, các địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La và Cần Thơ cũng áp dụng cùng mức thu lệ phí trước bạ 12% trên giá bán lẻ. Mức thu lệ phí trước bạ 10% được áp dụng tại TP. HCM và các tỉnh, thành phố còn lại. Duy nhất tỉnh Hà Tĩnh áp dụng mức thu lệ phí trước bạ 11%. Những thay đổi về chính sách lệ phí trước bạ không áp dụng đối với mặt hàng ô tô thuần điện chạy pin.

Sửa quy định về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí

Nghị định 82 ngày 28/11/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 120 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí. Trong đó, sửa đổi, bổ sung tên Điều và các khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 3. Kê khai, thu, nộp phí, lệ phí và quyết toán phí.

Theo đo, Người nộp phí, lệ phí thực hiện kê khai, nộp phí, lệ phí theo tháng, quý, năm hoặc theo từng lần phát sinh; nộp phí, lệ phí cho tổ chức thu hoặc Kho bạc Nhà nước bằng các hình thức: Nộp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc thông qua tổ chức tín dụng, tổ chức dịch vụ và hình thức khác theo quy định của pháp luật. Căn cứ tính chất, đặc điểm của từng khoản phí, lệ phí, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định cụ thể hình thức nộp, kỳ kê khai, nộp phí, lệ phí cho phù hợp.