Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Hiệu quả Đề án 06 – kết nối dữ liệu các ban ngành, phục vụ phát triển KTXH

(ANTV) - Tiếp tục triển khai hoàn thiện hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Căn cước công dân và phát triển hệ thống định danh và xác thực điện tử; nâng cấp hệ thống bảo đảm cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, định danh và xác thực điện tử... phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, xây dựng, đồng bộ dữ liệu gốc trên nền tảng dữ liệu dân cư số. Trên địa bàn tỉnh Nam Định đã và đang thực hiện có hiệu quả các kết quả của đề án 06… trong đó việc kết nối dữ liệu giữ các ban ngành nhằm phục vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương đang được đẩy mạnh.

Ngay từ cửa bệnh viện, những tờ thông báo được dán. Người dân đến khám chữa bệnh không cần mang theo thẻ BHXH, chỉ cần sử dụng duy nhất thẻ CCCD gắn chip.

Bởi thông tin cá nhân và số thẻ BHYT của công dân đã được tích hợp đồng bộ trên CCCD và chỉ cần quét mã QR, đã có thể đăng kí khám chữa bệnh thành công.

Tại trường Tiểu học Trần Nhân Tông một đơn vị đầu tiên của TP. Nam Định thực hiện triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về chuyển đổi số. Giờ đây công tác quản lý hồ sơ giáo viên, học sinh… và tất cả các hoạt động thu chi… đều được trường thực hiện thông qua ứng dụng kết nối VNEdu.

Lợi ích của việc triển khai đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia là không thể phủ nhận.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người dân chưa tham gia vào công cuộc chuyển đổi số này. Lực lượng công an với vai trò là cơ quan thường trực phối hợp với nhiều tổ chức xuống từng nhà từng thôn xóm để vận động nhân dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Đến nay, đơn vị đã vận động được trên 300 nghìn tài khoản.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức khi thực hiện Đề án 06, nhưng với sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, việc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Nam Định đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu của chính người dân và doanh nghiệp.