Thứ Sáu, 20/09/2024 07:03 GMT+7

Mưa đá tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho người dân khu vực Tây Bắc

(ANTV) - Trong hai ngày 28, 29/3, mưa đá bất ngờ xuất hiện gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang.

Tại tỉnh Lào Cai, vào khoảng 5h30 sáng 29/3, mưa đá bất ngờ xuất hiện gây thiệt hại tại xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát. Mưa đá rơi khá dày kèm mưa rào và dông lốc mạnh, trước mắt ghi nhận một số thiệt hại về hoa màu và các diện tích cây ăn quả ôn đới như đào, lê, mận của bà con. Thống kê ban đầu từ chính quyền địa phương cho thấy, có 9 nhà dân bị tốc mái; 1 hộ dân bị sét đánh hỏng đường điện; 1 ô tô bị cây đổ làm hư hại. Mưa dông cũng khiến một số công trình hạ tầng của Nhà nước như trung tâm dạy nghề, trạm y tế xã, đường giao thông tại Bát Xát bị ảnh hưởng. Ước tổng thiệt hại vào trên 200 triệu đồng.

Trước đó ngày 28/3 tại tỉnh Yên Bái mưa đá làm 164 nhà ở bị hư hỏng. Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã thống kê được khoảng 2.500 ha mận hậu đang ra quả bị ảnh hưởng do mưa đá. Rất may, mưa đá không gây thiệt hại đến nhà cửa của người dân. Ngoài ra, trong chiều qua, mưa đá cũng xuất hiện tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ gây hư hại rau cải, hoa màu.

Tại tỉnh Hà Giang chiều tối 28/3, do ảnh hưởng của mây đối lưu phát triển mạnh đã gây mưa rào và dông, lốc, kèm mưa đá tại các huyện Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Theo thống kê sơ bộ, trận mưa đá kéo dài khiến 1.300 ngôi nhà bị hư hỏng mái; dông, lốc cũng làm tốc mái Trường THCS Xín Cái (Vèo Vạc). Hơn 273ha ngô, hoa màu và 69 chuồng trại chăn nuôi bị thiệt hại do mưa đá. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sửa chữa nhà cửa, di chuyển đồ đạc, ổn định cuộc sống.