Thứ Năm, 19/09/2024 23:11 GMT+7

Luyện tập khắc nghiệt của tổ cứu nạn, cứu hộ đặc biệt

(ANTV) - Được thành lập từ cuối năm 2023, Tổ chữa cháy và CNCH đặc biệt, Công an thành phố Đà Nẵng đã tham gia xử lý nhiều vụ việc liên quan đến cháy nổ và cứu nạn thành công trong các tình huống nguy hiểm.

Các tình huống xảy ra thực tế ngày càng phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa đến an toàn của người bị nạn và bản thân người tham gia làm nhiệm vụ. Do đó, mỗi ngày trôi qua của các CBCS trong Tổ chữa cháy và CNCH đặc biệt, Công an thành phố Đà Nẵng là từng ngày luyện tập khắc nghiệt, kể cả ở những địa hình hiểm trở.

Một buổi tập luyện của Tổ chữa cháy và CNCH đặc biệt, Công an thành phố Đà Nẵng.

Cứu người bị nạn đang mắc kẹt dưới vực sâu, một tình huống giả định được đặt ra. Nhanh chóng, các CBCS sử dụng trang thiết bị chuyên dụng, triển khai đội hình, tiếp cận người bị nạn.

Luyện tập ở địa hình vách núi cao nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất đá, năng lực cứu nạn cứu hộ của các CBCS ngày càng được nâng cao.

Thượng úy Bùi Ngọc Hướng, Tổ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặc biệt, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, ra thực tế mới biết là giáo án chỉ là một mô hình chung còn thực tế thì nó diễn biến muôn hình vạn trạng. Căn cứ vào tùy tình hình thực tế thì bản thân tôi sẽ đúc rúc ra kinh nghiệm ở đấy. Ví dụ tình huống này phát sinh ra một số tính chất nguy hiểm khác phải sử dụng các thiết bị khác để đảm bảo an toàn cho chúng tôi.

Tập luyện ở địa hình đồi núi đến cứu người bị nạn do đuối nước hay mắc kẹt giữa suối thác nguy hiểm…đã rèn luyện kỹ năng ứng biến linh hoạt cho mỗi CBCS. Đây sẽ là kinh nghiệm thiết thực vận dụng vào thực tế công tác chữa cháy và CNCH hiện nay.

Thượng úy Lê Tiến Long, Tổ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặc biệt, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, qua quá trình luyện tập này thì chúng tôi trang bị thêm cho mình kỹ năng tâm lý, xử lý sự cố, tiếp xúc với môi trường dưới nước để khi tiếp cận chúng tôi cảm thấy quen thuộc để dễ xử lý sự cố, tránh việc không được luyện tập, không được rèn dũa sẽ bị tâm lý. Một khi đã tâm lý thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của CBCS, đặc biệt với môi trường nước, không luyện tập với bình khí thở thì rất nguy hiểm.

Thiếu tá Nguyễn Huy Linh, Tổ trưởng Tổ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặc biệt, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, anh em tập luyện hăng say, tập luyện hết mình, luôn cố gắng tìm tòi, vận dụng kiến thức thực tiễn về công tác cứu hộ trong nhiều năm linh hoạt vào quá trình tập luyện tại các địa hình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Buổi thực tập này sẽ giúp cho anh em dễ vận dụng khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Với 35 thành viên ưu tú được tuyển chọn từ các địa phương, sau khi được thành lập, Tổ đặc biệt này đã tham gia xử lý nhiều vụ cháy nổ phức tạp trên địa bàn Đà Nẵng. Trong địa hình các trang thiết bị hiện đại khó tiếp cận thì năng lực CNCH của mỗi CBCS sẽ là công cụ chiến đấu hữu hiệu, đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân.