Thứ Sáu, 20/09/2024 05:13 GMT+7

Ngừng xả lũ hồ Hòa Bình, duy trì 7 cửa xả hồ Tuyên Quang, Thác Bà

(ANTV) - 15h chiều ngày 11/9, Công ty Thủy điện Tuyên Quang đóng thêm 1 cửa xả lũ. Trước đó, thuỷ điện Hoà Bình đã đóng toàn bộ các cửa xả vào lúc 12h.

Số liệu quan trắc cho thấy, hồi 13h ngày 11/9, mực nước thượng lưu hồ Tuyên Quang ở cao trình 117,63m, lưu lượng đến hồ 2.643m3/s, lưu lượng xả 3.708m3/s. 15h ngày 11/9, Thủy điện Tuyên Quang đóng tiếp 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang.

Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện Tuyên Quang tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, an toàn công trình, lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu hồ chứa, kịp thời báo cáo về Bộ NN&PTNT và các cơ quan liên quan theo quy định.

Trước đó vào hồi 12h ngày 11/9, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng. Như vậy tính đến 15h chiều 11/9, trên lưu vực sông Hồng chỉ còn thuỷ điện Tuyên Quang và Thác Bà mở cửa xả lũ. Trong đó, thủy điện Tuyên Quang 4 cửa và thủy điện Thác Bà 3 cửa.

Công an tỉnh Bắc Giang dốc toàn lực chống lũ, đắp đê, sơ tán dân

Do ảnh hưởng của bão số 3, nước lũ đã tràn qua đê bối ở thôn Đa Hội, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Công an huyện Hiệp Hòa đã huy động lực lượng, phương tiện gia cố đê, sơ tán gần 500 hộ dân đến nơi an toàn.

Mưa lớn kéo dài đã làm mực nước sông Cầu dâng cao, tính đến 16h ngày 10/9, mực nước sông Cầu đã vượt mức báo động 3 khiến các thôn ngoài đê sông Cầu trên địa bàn huyện Hiệp Hòa bị ngập cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của khoảng 5.000 hộ dân.

Trong đó, đê bối thôn Đa Hội và đê bối thôn Đồng Đạo, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa đã bị tràn; nước ngập các hộ dân trong thôn. Để bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và tài sản, chiều 10/9, Công an huyện Hiệp Hòa đã huy động 3 tổ công tác gồm 80 CBCS và 180 thành viên từ các Tổ bảo vệ ANTT tại 6 xã, thị trấn (thị trấn Thắng, xã Ngọc Sơn, thị trấn Bắc Lý, xã Hùng Sơn, xã Đoan Bái, xã Lương Phong) để cùng tham gia hỗ trợ đắp đê, ngăn lũ và hỗ trợ nhân dân thôn Đa Hội, thôn Đồng Đạo, xã Hợp Thịnh sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

Đến 11/9, Công an huyện Hiệp Hòa đã sơ tán hơn 500 hộ dân đến nơi an toàn; cắm cọc, đặt biển cảnh báo nguy hiểm và hướng dẫn người dân lưu thông qua các vùng bị ngập, lụt; ủng hộ, cấp phát 140 áo phao cứu sinh cho các hộ dân ven sông cùng tham gia thực hiện phòng, chống lũ lụt.

Đến thời điểm hiện tại (13h ngày 11/9), nước ở sông Cầu, sông Thương vẫn đang dâng cao, nguy cơ sạt lở, ngập lụt, vỡ đê bối vẫn còn hiện hữu, chính vì vậy, CBCS Công an tỉnh Bắc Giang vẫn dầm mưa, vượt lũ để giúp dân an toàn.

Mưa lũ Hà Nội: Mưa to, có nơi đã ngập đến tầng 2 nhà dân

Tại Hà Nội, tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều khu vực ven sông Hồng bị ngập. Hiện nay, các địa phương đang huy động tối đa lực lượng ứng phó với thiên tai. Trong số đó, Quân đội, Công an đã tích cực phối hợp với các lực lượng khác, triển khai nhanh chóng, hiệu quả việc di dời người dân đến nơi an toàn; tổ chức đắp, hàn khẩu nhiều vị trí đê xung yếu, kịp thời ngăn lũ dữ.

Nước lũ trên sông Hồng liên tục lên cao, nhiều khu vực tại Hà Nội đã ngập lụt. Lúc 10h, mực nước thực đo trên sông Hồng tại Hà Nội là 11,02m, dưới mức lũ báo động 3 khoảng 40cm.

Sáng 11/9, UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết quận đã di dời 836 hộ dân ngoài đê sông Hồng thuộc 4 phường Đông Ngạc, Liên Mạc, Thụy Phương, Thượng Cát đến nơi an toàn. Phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) đã vận động di chuyển 214 hộ dân với 429 nhân khẩu nằm trong ngõ 76 An Dương.

Quận Hoàn Kiếm đã vận động 46 hộ dân có nhà ở ven sông Hồng của phường Chương Dương di dời lên khu vực địa hình cao hơn. Lực lượng chức năng huyện Ứng Hòa đã hỗ trợ di dời 110 hộ dân với khoảng 400 người đến nơi an toàn sau khi nước sông Đáy dâng cao.

Tại huyện Đông Anh, 231 hộ với 446 người sống tại các nhà tạm, không an toàn được đưa đến nhà văn hóa, trung tâm y tế và cung cấp miễn phí thuốc men, thực phẩm. Huyện Đan Phượng di dời 66 hộ với 261 nhân khẩu. rạng sáng 11/9, bờ bao cánh đồng lúa rộng gần 160 héc ta của thôn Cốc Lương (xã Tân Hưng) và thôn An Lạc (xã Trung Giã) đã bị tràn.

Nước sông Cầu lên nhanh cũng đã khiến thôn Hòa Bình, thôn An Lạc (xã Trung Giã) bị ngập hoàn toàn, muốn đi vào làng phải di chuyển bằng thuyền.