Thứ Năm, 19/09/2024 23:03 GMT+7

Người dân miền Trung chạy đua ứng phó bão số 4

(ANTV) - Rút kinh nghiệm từ nhiều mùa bão trước, trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới, người dân miền Trung đã tranh thủ đưa tàu thuyền lên bờ, đồng thời khẩn trương dọn dẹp, kê cao đồ đạc để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Ban Quản lý các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Hà Tĩnh cho biết, có 528 tàu, thuyền của Hà Tĩnh và các tỉnh, thành khác đã vào neo đậu, tránh trú. Hiện các khu neo đậu tránh trú bão ở đây còn có thể tiếp nhận thêm 772 tàu, thuyền của ngư dân. Hiện vẫn đang còn 8 phương tiện đang hoạt động trên biển với 33 lao động.

Sáng 18-9, ngư dân TP Đà Nẵng đang khẩn trương thu gọn ngư lưới cụ vào bờ. Hàng trăm chiếc thuyền được ngư dân Đà Nẵng khẩn trương kéo lên đường tập kết, chằng néo trước khi áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và hướng về đất liền các tỉnh miền Trung.

Trong khi đó, lo mưa lớn gây ngập nặng, người dân vùng rốn lũ Mẹ Suốt ở TP Đà Nẵng đã thu dọn đồ đạc, kê lên chỗ cao để tránh thiệt hại. Do mưa lớn kéo dài, sáng 18-9, trên một số tuyến đường ở Đà Nẵng nước ngập sâu 30-50 cm khiến tình hình giao thông hỗn loạn. Gió lớn khiến nhiều cây xanh trên một số tuyến đường thành phố Đà Nẵng đã đổ ngã, bật gốc.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã cho học sinh toàn thành phố nghỉ học vào chiều 18-9 và ngày 19-9. Để ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) mạnh lên thành bão số 4, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ người dân triển khai các biện pháp để phòng, chống.

Đến trưa 18-9, 2.280 chiếc tàu thuyền tại tỉnh Quảng Trị đã cơ bản vào bờ neo đậu, tránh trú an toàn trước tình hình ATNĐ mạnh lên thành bão số 4. Tỉnh Quảng Bình cũng đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện các phương án theo phương châm “4 tại chỗ”. Tổ chức cấm biển bắt đầu từ 0 giờ ngày 19/9 cho đến khi biển an toàn.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa cho 5 tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão số 4. Dự báo cơn bão này sức gió không mạnh, khoảng cấp 7-8 thế nhưng sẽ gây mưa lớn cho 5 tỉnh miền Trung, trong đó trọng tâm vào Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, một phần Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đây là một số thông tin được đưa ra trong cuộc họp ứng phó với ATNĐ do Bộ NN-PTNT tổ chức vào chiều nay tại Hà Nội.