Thứ Sáu, 20/09/2024 06:50 GMT+7

Nguyên nhân xảy ra nhiều vụ sạt lở đất ở Lâm Đồng

(ANTV) - Ngày 4/8, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng đã chính thức công bố nguyên nhân khiến mùa mưa năm nay tại tỉnh này diễn biến bất thường, phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân.

Từ đầu mùa mưa tới nay, tỉnh Lâm Đồng đã có 10 trận mưa lớn, 1 trận mưa đá, 6 trận lốc xoáy, 5 vụ sạt lở đất. Hậu quả làm 9 người tử vong, 4 người bị thương, hư hỏng, thiệt hại 235 căn nhà.

Mưa quá lớn đã làm nền đất bị yếu, là nguyên nhân dẫn tới sạt lở. Bên cạnh đó, đất có độ dốc cao trên 25 độ, chiếm 50%, kết cấu đất yếu nên gây nguy cơ sạt lở đất rất cao khi xảy ra mưa lớn kéo dài.

Ngoài ra, một số địa phương chưa kịp thời rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất để chủ động cảnh báo, sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn.

Tuyến đường hơn 500 tỷ ở Đắk Lắk bị sụp lún, nứt toác

Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đang phối hợp với các đơn vị liên quan khắc phục vụ sạt lở tuyến tránh trung tâm thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Tại tuyến đường qua xã Ea Ral, huyện Ea H'leo, mặt đường bị sụp lún một bên dài khoảng 25 đến 27m, tạo thành hố sâu; một số nơi mặt đường bị nứt, bờ kè 2 bên đường bị xói mòn, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao. Nguyên nhân ban đầu được xác định do các đợt mưa lớn kéo dài, địa hình đồi dốc đã gây xói lở hư hỏng cống ngang đường.

Từ đó, nước ngấm vào nền đường gây sụp lún. Công an huyện Ea H’leo đã cử lực lượng đến hiện trường chốt chặn, phân luồng, hướng dẫn phương tiện đi qua các điểm sạt lở đảm bảo an toàn.