Thứ Sáu, 20/09/2024 15:39 GMT+7

Xã hội

Nhiều biện pháp kiềm chế, kéo giảm TNGT dịp nghỉ lễ

(ANTV) - Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-1/5 (từ ngày 29/4 đến hết ngày 3/5/2023) và cao điểm du lịch hè 2023, đây là 1 trong những yêu cầu quan trọng trong Công điện số 281 của Chính phủ mới ban hành.

Theo đó, giao nhiệm vụ cụ thể Bộ Công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; có các phương án phân luồng giao thông, không để xảy ra ùn tắc. Đồng thời chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ từ sớm của lực lượng CSGT toàn quốc, tình hình giao thông những ngày đầu nghỉ lễ đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Tính chung trong 3 ngày nghỉ lễ từ 29.4 đến 1.5 vừa qua, cả nước xảy ra 84 vụ tai nạn giao thông làm 83 người thương vong. Các vụ tai nạn GT chủ yếu xảy ra trên đường bộ. Lực lượng CSGT công an các địa phương qua tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, đã phát hiện, xử lý 9.778 trường hợp vi phạm; phạt tiền hơn 21 tỷ đồng; tạm giữ 186 xe ô tô, hơn 4.400 xe mô tô, 28 phương tiện khác; tước hơn 2.000 giấy phép lái xe các loại, kiểm tra, xử lý hơn 9.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 3 ngày nghỉ lễ đầu tiên số người chết do TNGT giảm 6 người so với 3 ngày nghỉ lễ năm ngoái. Còn tính rộng ra 4 tháng từ đầu năm 2023 đến nay so với cùng kỳ năm 2022, số vụ TNGT giảm 662 vụ (17,33%), giảm 407 người chết (17,68%), giảm 257 người bị thương (10,66%).

Ông Phạm Việt Công, Phó chánh Văn phòng Uỷ ban ATGTQG đánh giá: Tình hình giao thông trong 3 ngày đầu nghỉ lễ rất tích cực, giao thông đã được đảm bảo, việc di chuyển đi lại của người dân rất thuận tiện không bị tình trạng ùn tắc kèo dài. Và đặc biệt số người chết do TNGT đã giảm 6 người chết so với 3 ngày nghỉ lễ cùng kỳ của năm 2022.

So với cùng kỳ năm trước, nhiều con số về tai nạn giao thông đã giảm một cách đáng kể. Điều này có được là nhờ vào sự chủ động rất cao của lực lượng CSGT trên toàn quốc. Trong đó việc xử lý nghiêm những vi phạm về nồng độ cồn được nhiều người dân đồng tình ủng hộ, đây cũng được xem là một trong những yếu tố tác động tích cực tạo ra những số liệu khả quan về tình hình ATGT những ngày nghỉ lễ vừa qua.

Tuyến quốc lộ huyết mạch 1A qua tỉnh Ninh Bình. Hàng ngày có hàng vạn lượt xe lưu thông qua lại. Trong dịp nghỉ lễ lượng xe khách đặc biệt tăng cao. Để phát hiện và phòng ngừa những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, lực lượng CSGT quản lý trên địa bàn đã có nhiều biện pháp đồng bộ từ sớm. Trong đó, tăng cường kiểm tra các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy đối với tài xế xe khách được chú trọng.

Trung tá Đoàn Văn Đức, Trạm trưởng Trạm giao thông Tam Điệp, Ninh Bình cho biết: Dịp 30 – 4, 1 – 5 năm nay lực lượng CSGT công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tổ chức tuần tra kiểm soát trên tuyến quốc lộ 1A chạy qua địa bàn tỉnh. Chúng tôi chú trọng vào các nguy cơ có thể gây ra tai nạn như là kiểm soát nồng độ cồn, tải trọng, lỗi chạy quá tốc độ với mong muốn giảm thiểu những nguy cơ tai nạn giao thông, không để tình trạng ùn tắc xảy ra để phục vụ tốt nhất cho nhân dân di chuyển đi lại trên tuyến an toàn thuận tiện trong dịp này. Đặc biệt chúng tôi tập trung vào việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải xe khách, không để tình trạng chở quá số người quy định xảy ra, tình trạng lái xe chạy quá tốc độ.

Là địa bàn trọng điểm về du lịch của miền trung, trong dịp này tỉnh Quảng Nam cũng đón lượng lớn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Nam, đã bố trí nhiều tổ công tác, tổ chức nhiều tổ, tuần tra khép kín địa bàn 24/24 giờ trên các tuyến giao thông quan trọng, điều tiết giao thông, xử lý vi phạm TTATGT, đặc biệt là chú trọng dừng xe kiểm tra vi phạm nồng độ cồn đối với các lái xe ô tô và mô tô.

Ông Phạm Việt Công, Phó chánh Văn phòng Uỷ ban ATGTQG chia sẻ: Chúng tôi đánh giá rất cao quyết tâm của lực lượng CA trong xử lý vi phạm nồng độ cồn. Việc này được làm nghiêm túc đã góp phần tạo cho diện mạo giao thông được tốt hơn trong những ngày nghỉ lễ vừa qua.

Một trong những cách làm mới của lực lượng CSGT trong dịp nghỉ lễ lần này đó là sử dụng flycam tại các khu vực cửa ngõ thành phố lớn để nắm bắt và dự báo tình hình, từ đó có các biện pháp phân luồng giao thông tránh ùn tắc. Ngoài ra về góc độ thông tin tuyên truyền đến người dân thì CSGT ở nhiều địa phương đã áp dụng tốt các ứng dụng mạng xã hội để lan tỏa những thông tin về tình hình giao thông, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATGT.

Để duy trì và bảo đảm tình hình an toàn giao thông, lực lượng chức năng tại nhiều địa phương đã mở nhiều kênh tiếp nhận phản ánh của người dân. Đường dây nóng của UB An toàn giao thông Quốc gia trong dịp nghỉ lễ lần này cũng tiếp nhận nhiều thông tin có giá trị từ phía người dân góp phần xử lý kịp thời các vấn đề về giao thông tại nhiều địa bàn. Việc người dân gửi tài liệu là hình ảnh hoặc ghi hình các lỗi vi phạm cũng là một kênh để lực lượng cảnh sát giao thông xem xét xử lý vi phạm.

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh, Phó trưởng phòng hướng dẫn tuyên truyền và điều tra, giải quyết TNGT, Cục CSGT, BCA nói: Để tăng thêm hiệu quả trong việc xử lý thì chúng tôi cũng tiếp nhận những hình ảnh, video của người dân ghi lại khi phát hiện thấy có lỗi vi phạm. Ngoài ra chúng tôi cũng xử lý nghiêm các hành vi chống đối không chấp hành, xử phạt hành chính nghiêm thậm chí có thể xử lý hình sự hành vi chống người thi hành công vụ.

Dự báo trong những ngày cuối của kỳ nghỉ lễ 30 - 4, 1 - 5 năm nay, nhu cầu di chuyển của người dân về thủ đô và các thành phố lớn sẽ tăng vọt. Lực lượng CSGT khuyến cáo đến người dân cần thường xuyên cập nhật tin tức về tình hình giao thông và tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn của lực lượng chức năng để việc di chuyển đi lại được thuận tiện và an toàn.