Thứ Năm, 19/09/2024 09:00 GMT+7

Xã hội

Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học tránh bão

(ANTV) - Để chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do bão số 4 gây ra, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nhiều tỉnh, thành vùng dự báo siêu bão đổ bộ, quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học trong 2 ngày 27 và 28/9.

Theo đó, để chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do bão số 4 gây ra, Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế, thành phố Đà Nẵng quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học bắt đầu từ ngày 27/9.

Đồng thời, yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên và các đơn vị thuộc ngành giáo dục tỉnh thực hiện chằng chống, gia cố đảm bảo an toàn, cắt tỉa cành cây khu vực trường có nguy cơ gãy đổ; lên phương án đảm bảo an toàn tài sản, cơ sở vật chất, chủ động di dời máy móc, thiết bị dạy học, tài liệu, hồ sơ đến vị trí cao ráo để tránh hư hại.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam đã có công văn, đề nghị thông báo cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày 27/9 để phòng tránh bão số 4.

Tương tự, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định cũng cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 27/9 cho đến khi có thông báo mới.

Tin bão cập nhật

Hồi 04 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/giờ), giật cấp 16. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 250km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 300km, Quảng Nam khoảng 250km, Quảng Ngãi khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/giờ), giật cấp 17.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 04 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển các tỉnh Quảng Trị-Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/giờ), giật cấp 16.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 12,5 đến 19,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 116,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 4.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền Trung Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ)./.