Thứ Sáu, 20/09/2024 07:49 GMT+7

Nhiều hành vi vi phạm được bổ sung khi áp dụng trừ điểm GPLX

(ANTV) - Trừ điểm trên giấy phép lái xe với những trường vi phạm luật. Đây là một trong những điểm mới của Luật trật tự an toàn giao thông có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025. Đây được xem là giải pháp vừa có thể đảm bảo tính răn đe, vừa nâng cao ý thức chấp hành luật của người dân. Vậy việc trừ điểm, quản lý quĩ điểm trên giấy phép lái xe sẽ được thực hiện như thế nào?

Có gần 190 hành vi, nhóm hành vi vi phạm sẽ bị trừ điểm trên giấy phép lái xe.. Nội dung trong dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trừ điểm phục hồi điểm giấy phép lái xe đang được Cục Cảnh sát giao thông xây dựng.

Đặc biệt sẽ trừ ngay toàn bộ 12 điểm với những lỗi vi phạm nguy cơ gây mất an toàn cao, như: vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất, lái xe dương tính với ma túy, chạy quá tốc độ trên 35km/h..

Áp dụng trừ điểm trên giấy phép lái xe cũng có nghĩa sẽ không còn hình thức tước giấy phép lái xe như hiện nay. Như vậy với các lái xe nhất là lái xe kinh doanh vận tải như anh Chiến thì qui định vừa đảm bảo tính răn đe nhưng cũng là lời cảnh báo để họ nâng cao ý thức chấp hành luật khi đi đường.

Hiện Cục Cảnh sát giao thông đang xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu quản lý giấy phép lái xe, dữ liệu về xử lý vi phạm... Khi các hệ thống này kết nối với nhau, sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý lái xe trong suốt quá trình từ khi đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cho đến quá trình chấp hành pháp luật khi tham gia lưu thông.