Thứ Sáu, 20/09/2024 09:29 GMT+7

Nhiều hoạt động ý nghĩa chăm sóc nạn nhân chất độc da cam

(ANTV) - Đã hơn 60 năm kể từ khi thảm họa da cam dioxin xảy ra ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2023), song những mất mát, đau thương mà thảm họa này gây ra trên đất nước ta còn vô cùng nghiêm trọng, nghiệt ngã, với hậu quả, di chứng nặng nề, ảnh hưởng nhiều thế hệ.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân đã hết sức quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ các nạn nhân chất dộc da cam dioxin vượt qua bệnh tật, khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Tiếp nối truyền thống đó, hôm nay, nhân “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam dioxin" (10/8), trên khắp cả nước, rất nhiều hoạt động nghĩa tình đã được tổ chức. Và những việc làm nhân văn này đã được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội.

"DACAM gửi 1409”  là cụm từ xuất hiện trong hàng ngàn bài đăng trên mạng xã hội những ngày qua.  Đây là chương trình nhắn tin từ thiện mang tên “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2023”.

Chương trình với ý nghĩa cao đẹp vận động đồng bào, chiến sĩ cả nước chung tay, góp sức ủng hộ, hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh, học nghề, xây dựng, sửa chữa nhà, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam nghèo, khó khăn trên cả nước.

Năm nay, bắt đầu từ 0h ngày 20/7, chương trình nhắn tin ủng hộ nạn nhân chất độc da cam đã khởi động với thông điệp  “Mỗi tin nhắn - Một tấm lòng với nạn nhân chất độc da cam” và kết thúc vào ngày 19/9.

Hiểu được ý nghĩa to lớn của chương trình, rất nhiều cư dân mạng đã chia sẻ hình ảnh và cú pháp tin nhắn với mong muốn hành động đẹp này sẽ lan toả rộng rãi tới mọi người trên khắp cả nước.

Trong ngày này, những hoạt động nghĩa tình diễn ra trên khắp cả nước. Những suất quà mang giá trị vật chất lẫn tinh thần đã được trao đi.

Thành lập được gần 20 năm, Hội Nạn nhân Chất độc da cam đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ hết mình của cơ quan nhà nước, các tổ chức trong và ngoài nước. Mục đích hoạt động của hội được Đảng, Nhà nước đề ra là “Nạn nhân chất độc da cam không ai bị bỏ lại phía sau”.

Từ đó, đã có hàng triệu nạn nhân chất độc da cam được thụ hưởng thông qua các hình thức chăm sóc, giúp đỡ thiết thực và hiệu quả; giúp họ có thêm động lực, vượt qua khó khăn, bệnh tật.

Với riêng lực lượng công an nhân dân, hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa luôn được quan tâm và thực hiện hiệu quả.

Ngay từ những ngày cuối tháng 7, Hội Phụ nữ, Công đoàn Cục Truyền thông Công an nhân dân đã thăm hỏi, trao tặng quà và xe lăn cho các cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam ở huyện Ứng Hoà, Hà Nội.

Chương trình tặng quà, thăm hỏi các gia đình là nạn nhân chất độc da cam và cựu chiến binh đặc biệt có ý nghĩa, nhằm tri ân và gửi lời biết ơn của thế hệ trẻ đến những hy sinh, đóng góp xương máu của thế hệ cha ông cho hòa bình, độc lập của Tổ quốc. Đồng thời, thể hiện vai trò xung kích, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân.

Chiến tranh đã kết thúc gần 50 năm, nhưng bên cạnh nạn nhân đã chết, đến nay vẫn còn hàng trăm nghìn người bị nhiễm chất độc hóa học đã và đang phải chịu đựng nhiều căn bệnh quái ác, thậm chí không thể chữa khỏi. Bởi vậy, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là trách nhiệm của tất cả mọi người, những hoạt động hỗ trợ cần tiếp tục thực hiện và lan tỏa sâu rộng.