Thứ Sáu, 20/09/2024 06:46 GMT+7

Xã hội

Nhiều vi phạm nghiêm trọng trong hành lang thoát lũ tại huyện Thường Tín, Hà Nội

(ANTV) - Người dân xã Thống Nhất, huyện Thường Tín (Hà Nội) mới đây đã phản ánh đến Truyền hình Công an nhân dân thực trạng môi trường sống bị bức tử khi hàng loạt xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động ngay trên đê, hành lang thoát lũ bị xâm phạm nghiêm trọng đe doạ đến mùa màng và an toàn tính mạng của người dân sinh sống ở nơi đây.

Sông Hồng đoạn qua xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội, phía trên là bờ đê, phía dưới là hành lang thoát lũ và phải khẳng định lại là đây không phải công trường xây dựng. Nhưng: Máy xúc, máy trộn, trạm trộn bê tông, xe tải trọng lớn hoạt động tấp nập giữa ban ngày không cần lén lút, rác thải xây dựng được xả thẳng xuống sông Hồng.

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2019 đến nay, “Trạm trộn bê tông Phong Cảnh” của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phong Cảnh tại xã Thống Nhất, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã ngang nhiên sử dụng trái phép hàng ngàn m2 đất ven sông Hồng để xây dựng trạm trộn bê tông và bãi tập kết, kinh doanh cát trái phép. Diện tích đất này hiện đang nằm trong khu vực hành lang thoát lũ của tuyến đê sông Hồng.

Không những vi phạm hành lang thoát lũ, doanh nghiệp này còn công khai rao bán vật liệu xây dựng, ngay trên đê, cùng với đó là hàng trăm lượt xe tải trọng lớn hàng chục tấn ngày ngày cày nát bờ đê, dù ở đây đã có biển cấm xe có tải trọng trên 12 tấn.

Những trạm trộn, bến bãi vi vi phạm nghiêm trọng luật đê điều như thế này của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phong Cảnh, không cơ quan chức năng nào có thể cấp phép hay đồng ý cho hoạt động. Tuy nhiên ngày ngày bờ đê vẫn bị cày nát bởi xe tải trọng lớn. Mùa màng của người dân thì thất thu vì đất nông nghiệp không thể canh tác nổi trước bởi bụi bặm và ô nhiễm khói bụi xây dựng. Sông Hồng bị bức tử khi việc san lấp vô tội vạ và rác thải xây dựng được đổ thẳng xuống sông khiến dòng chảy bị biến đổi và ai dám chắc tính mạng và tài sản bà con ở nơi đây được đảm bảo khi mùa mưa lũ về.

Vậy tại sao để những sai phạm này vẫn diễn ra công khai nhiều năm nay? Lãnh đạo UBND huyện Thường Tín và các ban ngành chức năng có biết hay không? Phóng sự tiếp theo Truyền hình CAND sẽ tiếp tục đề cập về những sai phạm nghiêm trọng này.