Thứ Sáu, 20/09/2024 08:07 GMT+7

Những “bông hồng” tham gia đảm bảo an ninh trật tự cơ sở

(ANTV) - Trong lực lượng Công an xã bán chuyên trách trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thời gian qua, không chỉ có các nam công an viên mà còn có cả những nữ công an viên tham gia. Mặc dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số lực lượng công an xã bán chuyên trách trên địa bàn tỉnh, nhưng với tinh thần trách nhiệm, niềm đam mê với công việc, những nữ công an xã bán chuyên trách cũng đã có nhiều đóng góp tích cực, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an chính quy trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Bích Thùy, từng là một cán bộ đoàn năng nổ, nhiệt huyết, đã nhanh chóng ứng tuyển vào vị trí công an xã bán chuyên trách tại xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa vào tháng 9/2022. Được chỉ huy giao nhiệm vụ tiếp công dân, hỗ trợ thủ tục hành chính và tuyên truyền giáo dục pháp luật, Bích Thùy đã không ngừng học hỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Dáng người nhỏ nhắn và tuổi đời còn trẻ, nhưng Thùy không quản ngại khó khăn. Dù phải tham gia các cuộc bắt tội phạm ma túy lúc nửa đêm, Thùy luôn tích cực hỗ trợ các đồng nghiệp. Thùy chia sẻ: "Có ngày nửa khuya 2 giờ sáng, bên công an chính quy có gọi em ra phối hợp với lực lượng đi truy bắt tội phạm ma túy... Xuống tận nhà thì nhiều tội phạm quá nên em cũng sợ... Cũng có những anh công an xã chính quy giúp em an tâm và tự tin hoàn thành tốt nhiệm vụ."

Ở huyện miền núi Khánh Sơn, chị Tro Thị Khoanh là nữ công an xã bán chuyên trách duy nhất đang công tác. Là người đồng bào dân tộc Raglai, chị Khoanh hiểu rõ đặc điểm, phong tục tập quán và những khó khăn của bà con. Trong suốt gần 20 năm gắn bó với nghề, chị Khoanh luôn bám cơ sở, sâu sát với nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và tham mưu các biện pháp phù hợp để đảm bảo an ninh trật tự. Ngoài ra, chị Khoanh còn năng nổ trong các hoạt động từ thiện xã hội, thường xuyên tham gia vận động và kết nối với các mạnh thường quân để giúp đỡ bà con.

Chị Khoanh chia sẻ: "Bắt đầu từ năm 2006 tôi đã gia nhập công an bán chuyên trách rồi, hồi đó là công an viên rồi bây giờ mới thành lập công an bán chuyên trách. Tại hồi xưa ba với mẹ của tôi là lực lượng xung phong, nên tâm huyết của tôi rất thích làm công an để giúp đỡ mọi người... rất là thích. Dưới sự phân công của công an xã thì ở địa bàn tôi phụ trách là sẽ nắm tình hình, rồi đi giúp những hoàn cảnh nào khó khăn thì mình đi sâu đi sát vô quần chúng, người dân ở địa phương tôi ai cần cái gì thì chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ."

Dù gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng bằng tình yêu và đam mê với nghề, tinh thần dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với thử thách, những nữ công an bán chuyên trách Công an tỉnh Khánh Hòa như Bích Thùy và Khoanh đã có những đóng góp quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Họ thực sự là những "bông hoa đẹp" trong lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự cơ sở.

Ngày 1/7 tới đây, khi Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở có hiệu lực, các lực lượng này sẽ được kiện toàn lại. Bản thân những nữ công an bán chuyên trách này đều có nguyện vọng tiếp tục gắn bó với nghề.

Chị Tro Thị Khoanh bày tỏ: "Nguyện vọng của tôi là sẽ tiếp tục tham gia để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương và giúp đỡ những thanh thiếu niên mới lớn hoặc là người già, người neo đơn hoặc những hoàn cảnh khó khăn, tôi sẵn sàng."

Chị Nguyễn Thị Bích Thùy cũng mong muốn: "Trong thời gian tới em sẽ cố gắng để hoàn thiện bản thân hơn... Em mong muốn góp một phần công sức vào bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương trong thời gian tới."