Thứ Sáu, 20/09/2024 05:21 GMT+7

Xã hội

Những điểm dừng chờ xe bus tiêu chuẩn châu Âu

(ANTV) - Để khắc phục những tồn tại hạn chế của hệ thống nhà chờ điểm đón xe bus, mới đây hệ thống dừng, chờ xe buýt mới đã thiết kế đồng bộ và hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, vừa đáp ứng yêu cầu về mỹ quan đô thị, vừa góp phần nâng cao trải nghiệm của người dân khi sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Sau một thời gian đưa vào hoạt động thử nghiệm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân. Vì thế, mới đây Hà Nội lại đang tiếp tục lắp đặt thêm một số điểm dừng chờ này trên một số tuyến đường nội đô thành phố

Những nhà chờ nhếch nhác bẩn thỉ, những điểm dừng chờ xe bus bị quây kín bởi bãi xe, rác thải. Từ lâu, đây là thực trạng, là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dân kém thiện cảm với loại hình vận tải công cộng.

Các điểm dừng chờ được ví như cầu nối đưa người dân đến với vận tải công cộng để khắc phục những hạn chế này. Mới đây, nhiều điểm chờ xe buýt hiện đại đã được thay thế cho cho các cột biển báo xe buýt đơn giản trước kia. Với lộ trình di chuyển rõ ràng, hệ thống bóng điện chiếu sáng vào ban đêm bằng năng lượng mặt trời đã tạo thuận lợi cho hành khách đọc thông tin tuyến và xe buýt khi ra vào điểm dễ quan sát.

Từ những phản hồi tích cực sau khi thí điểm việc xây dựng đồng bộ những điểm chờ xe buýt mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải công cộng bằng xe buýt. Tới đây, đến năm 2025, sẽ có từ 2.500 - 2.700 điểm dừng xe buýt được xây dựng theo hướng hiện đại hơn, chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Điều này cũng giúp khắc phục những hạn chế và tồn tại trong đầu tư và quản lý hệ thống nhà chờ xe buýt hiện nay. Từ đó thu hút người dân đến với vận tải công cộng nhiều hơn, dần từ bỏ xe cá nhân, qua đó giảm thiểu ùn tắc giao thông tại Hà Nội.