Thứ Sáu, 20/09/2024 11:06 GMT+7

Những lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

(ANTV) - Thí sinh trên cả nước thực hiện việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học (không giới hạn số lần) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Ðể đăng ký xét tuyển đại học đạt kết quả tốt nhất, thí sinh cần lưu ý một số vấn đề, tránh những nhầm lẫn, sai sót đáng tiếc.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, Những học sinh đã trúng tuyển sớm vào các trường bằng phương thức như xét học bạ, thi đánh giá năng lực vẫn phải đăng ký nguyện vọng lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ và nộp lệ phí xét tuyển tương ứng với số nguyện vọng đã đăng ký.

Nhiều học sinh cho biết, mặc dù đã có kết quả trúng tuyển sớm vào các trường bằng nhiều hình thức nhưng việc đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT vẫn được ưu tiên nhiều hơn.

Đối với nguyên tắc xét tuyển đại học, mọi nguyện vọng bình đẳng như nhau. Các em được công nhận trúng tuyển tại nguyện vọng cao nhất mà mình đủ điều kiện. Thí sinh nên đặt ngành và trường yêu thích nhất làm nguyện vọng 1. Những ngành/trường đã trúng tuyển sớm có thể đặt ở đầu nếu các em thực sự yêu thích, ngược lại có thể đặt phía sau. Nếu trượt nguyện vọng yêu thích phía trên, thí sinh vẫn chắc chắn trúng tuyển vào các trường/ngành đã đỗ sớm, dù đặt ở dưới.

Thí sinh cần nắm rõ các mốc thời gian và nguyên tắc của từng giai đoạn để không bị bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào. Từ ngày 18/7 đến 17 giờ ngày 30/7 đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển. Ở giai đoạn này, không giới hạn số lần thay đổi lựa chọn nhưng mỗi lần thực hiện cần làm đầy đủ quy trình đăng ký, nếu bỏ dở quy trình thì hệ thống sẽ không cập nhật thông tin đăng ký. Cần nghiên cứu thật kỹ để "chốt" nguyện vọng trong khoảng thời gian này.

Sau khi hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến từ ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8, với mức 20.000 đồng một nguyện vọng. Điểm chuẩn đại học được công bố trước 17h ngày 19/8.