Thứ Sáu, 20/09/2024 06:57 GMT+7

Niềm vui chờ ngày đặc xá của nhiều phạm nhân

(ANTV) - Những ngày này, cùng với các phạm nhân trên cả nước, các phạm nhân ở Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam có tên trong danh sách được đề nghị Chủ tịch nước đặc xá dịp Quốc Khánh 2/9 đang háo hức, mong chờ giây phút được trở về làm lại cuộc đời sau những tháng ngày phải trả giá cho lỗi lầm trong quá khứ.

Hơn ai hết, những phạm nhân này đều mong muốn ngày trở về sẽ được người thân, cộng đồng đón nhận, tạo điều kiện giúp đỡ để họ có cơ hội sửa chữa những lỗi lầm, tái hòa nhập cộng đồng. Đến thời điểm này, Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam đã hoàn các tất thủ tục xét duyệt những phạm nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề xuất Hội đồng tư vấn đặc xá thẩm định.

Phạm nhân Đinh Thị Nhung, trú tại xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã phải trả giá cho tội “đánh bạc” với mức án 42 tháng tù. Những ngày tháng sau cánh cửa song sắt nhà giam cũng là quãng thời gian quý giá để Nhung nhìn nhận lại giá trị của cuộc sống và giờ đây khi biết mình có tên trong danh sách những phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Nhung không khỏi bồi hồi, xúc động.

Hồi hộp, mong chờ là tâm trạng không chỉ riêng của phạm nhân Đinh Thị Nhung mà đó cũng là tâm trạng, cảm xúc chung của các phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam trước ngày đặc xá 2/9 năm 2024.

Ngay sau khi có Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và các hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, Công an tỉnh Hà Nam đã thành lập Hội đồng xét đề nghị đặc xá, tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến từng phạm nhân và cán bộ quản giáo, niêm yết công khai đến từng buồng giam để các phạm nhân nắm bắt được chủ trương, từ đó soi xét bản thân, nhằm bảo đảm công tác đặc xá dịp Quốc Khánh 2/9 năm nay đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật.

Theo danh sách đề nghị, dịp 02/9/2024, Trại tạm giam Công an Hà Nam có 12 trường hợp được xét đặc xá, 20 trường hợp được xét giảm án. Để chuẩn bị cho hành trang ngày trở về tái hòa nhập cộng đồng cho các phạm nhân, Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hướng dẫn, dạy nghề cho các phạm nhân với hy vọng mỗi phạm nhân khi trở lại với cuộc sống họ đều có thể lựa chọn công việc phù hợp để mưu sinh, tránh được những cám dỗ đời thường, nỗ lực phấn đấu là người công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội.

Có thể khẳng định rằng, đặc xá tha tù trước thời hạn cho phạm nhân là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo, khoan hồng đối với những phạm nhân thật sự ăn ăn hối cải, có quá trình cải tạo tốt sớm được tái hòa nhập cộng sồng, mong rằng, niềm vui chờ ngày đặc xá đợt Quốc khánh 2/9 năm nay sẽ là “ánh sáng” hướng thiện cho khát vọng ngày trở về của những người một thời từng lầm lỗi.