Thứ Sáu, 20/09/2024 05:14 GMT+7

Hỗ trợ người dân vùng rốn lũ Nho Quan

(ANTV) - Những ngày qua, mưa lớn kết hợp với nước thượng nguồn đổ về khiến hàng nghìn hộ dân của huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình ngập trong nước lũ. Mất điện sinh hoạt, thiếu nước sạch đang khiến đời sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ người dân vượt khó khăn, nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ để ổn định cuộc sống.

Gia Thủy là một trong những xã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt lũ năm nay trên địa bàn huyện Nho Quan. Những ngày qua, nước lũ liên lục dâng cao khiến nhiều thôn của xã với hơn 1.000 hộ dân đã bị ngập trong nước và bị cô lập; hàng chục héc ta lúa bị ảnh hưởng. Mất điện sinh hoạt, không có nước sạch phục vụ sinh hoạt đã khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Anh Trần Quang Hóa, xã Gia Thuỷ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cho biết, trong ba 4 ngày hôm nay và đến hiện tại thôn tôi bị cô lập hoàn toàn, bởi nước lũ, như gia đình tôi là một trong những móng nhà cao mà bây giờ tôi lội đến cằm rồi, lên khoảng 1,5m bị chìm sâu trong nước. Đồ đạc trong nhà tất cả phải cho lên thuyền, bè.

Những ngày qua do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão mực nước sông lên cao kết hợp với mưa lớn, gây ngập lụt diện rộng vùng bãi ven sông và các xã vùng trũng thấp khu vực dân cư trên địa bàn các xã Xích Thổ, Gia Thủy, Lạc Vân, Gia Lâm, Đồng Phong thuộc huyện Nho Quan. Đến ngày 12/9, toàn huyện có khoảng 2.556 hộ bị ngập lụt. Đối với các địa phương bị ngập, huyện Nho Quan đã triển khai các phương án ứng phó theo phương châm "bốn tại chỗ" để bảo đảm an toàn cho người dân. Đồng thời tổ chức, bố trí lực lượng y, bác sĩ và chuẩn bị thuốc men để khám và chữa bệnh cho nhân dân nơi sơ tán và tại chỗ; bố trí nơi ăn, ở tạm thời và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho các hộ dân bị thiệt hại ổn định cuộc sống.

Ông Cao Mạnh Cung, xã Gia Thuỷ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cho biết, mong sao nước nhanh rút chứ hiện nay nước vẫn đang tiếp tục lên và chưa có dừng. Bà con ở đây bị cắt điện 4, 5 hôm nay rồi, tất cả mọi sinh hoạt hàng ngày rất khó khăn.

Theo báo cáo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Bình, vào 19 giờ ngày 12/9, mực nước tại sông Đáy tại Ninh Bình 4,20m, trên mức đỉnh lũ lịch sử năm 2017 là 0,26m. Huyện Nho Quan tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân biết để phòng tránh và nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống thiên tai; rà soát, nắm chắc tình hình những nơi trọng điểm, khẩn cấp để kịp thời chỉ đạo, báo cáo ; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 và thực hiện nghiêm túc Phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được phê duyệt./.